Thông báo trên do Hội đồng Lập pháp Quốc gia Thái Lan (NLA) đựa ra hôm 6-8. Động thái này được cho là ảnh hưởng không nhỏ đến nền tảng chính trị của gia đình bà Yingluck.

Các cựu nghị sĩ sẽ phải đối mặt với lệnh cấm tham gia chính trường trong 5 năm nếu NLA bỏ phiếu ủng hộ quyết định luận tội, dẫn đến nguy cơ loại bỏ thêm các đồng minh chủ chốt của gia tộc Shinawatra. Các chính đảng do gia tộc này kiểm soát đã chiến thắng trong mọi cuộc bầu cử từ năm 2001.

Các cựu nghị sĩ trên bị cáo buộc ủng hộ sửa đổi một điều khoản hiến pháp nhằm biến thượng viện thành cơ quan được bầu chọn hoàn toàn - động thái sau đó bị xem là vi hiến.

http://www.channelnewsasia.com/image/1925106/1438865891000/large16x9/768/432/nla-members-vote-on.jpg
NLA bỏ phiếu luận tội cựu Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Boonsong Teriyapirom hồi tháng 5. Ảnh: REUTERS

Theo thông báo của Chủ tịch NLA Jetn Siritharanont, “hội đồng đã kết thúc phiên thảo luận về vụ việc chống lại các cựu nghị sĩ” và sẽ bỏ phiếu vào tuần tới. Việc luận tội sẽ cần tới 132 phiếu ủng hộ trên tổng số 220 thành viên hội đồng.

Người phát ngôn Đảng Puea Thai Anusorn Iamsa-ard cho biết đảng này không cảm thấy âu lo gì trước việc luận tội. Phát ngôn của người phát ngôn ám chỉ đến chuyện hồi đầu tháng 3, 38 thượng nghị sĩ Thái Lan đối mặt với cáo buộc tương tự nhưng không bị luận tội do NLA không nhận được đa số phiếu tán thành.

Đầu năm nay, cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra bị cấm tham gia chính trường trong vòng 5 năm và truy tố hình sự liên quan đến chương trình trợ giá gạo gây tranh cãi có thể khiến bà đi tù 10 năm.

H.Bình (Theo CNA, The Bangkok Post)