Theo Reuters, quá trình thẩm vấn chỉ ngưng 2 lần cho ông Lee ăn trưa và tối, không có thời gian ngủ.

Hãng tin Yonhap dẫn lời một thành viên trong nhóm công tố viên đặc biệt cho biết lời khai mới nhất của ông Lee về vai trò của bà Park khác với những gì ông khai trong phiên điều trần trước quốc hội vào tháng 12-2016. Khi đó, ông Lee cho biết bà Park và ông chỉ nói về các vấn đề liên quan đến Samsung và các kế hoạch đầu tư của tập đoàn trong cuộc họp riêng năm 2015.

Lần này, ông Lee nói thêm bà Park buộc tập đoàn này tài trợ hàng tỉ won cho các tổ chức liên quan đến người bạn thân Choi nói trên. Nguồn tin nói thêm ông Lee đã bác bỏ một số nghi ngờ nhằm vào mình nhưng thừa nhận một số chuyện khác. Thông tin chi tiết không được tiết lộ.


Ông Lee Jae-yong rời khỏi văn phòng của nhóm công tố viên đặc biệt sau cuộc thẩm vấn Ảnh: YONHAP

Ông Lee Jae-yong rời khỏi văn phòng của nhóm công tố viên đặc biệt sau cuộc thẩm vấn Ảnh: YONHAP

Nhóm điều tra hiện xem xét lời khai của ông Lee để quyết định có xin lệnh bắt ông này hay không. “Ngay cả khi đưa hối lộ do bị áp lực, người hối lộ vẫn bị trừng phạt. Lời khai của ông Lee chỉ là một yếu tố giảm nhẹ trong quá trình xét xử” - thành viên nói trên nói với Yonhap. Quyết định cuối cùng dự kiến được đưa ra muộn nhất vào ngày 15-1. Nếu ông Lee bị bắt, Samsung Group - tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc - có nguy cơ đối mặt khoảng trống lãnh đạo.

Theo điều tra, vào tháng 8-2015, Samsung đã ký hợp đồng tư vấn 18,3 triệu USD với công ty của bà Choi trụ sở tại Đức để tài trợ đào tạo cưỡi ngựa cho con gái bà này. Samsung còn là nhà tài trợ lớn nhất với 17,2 tỉ won cho 2 quỹ phi lợi nhuận liên quan đến bà Choi là Mir và K-Sports, được thành lập vào tháng 10-2015 và 1-2016, nhằm quảng bá văn hóa Hàn Quốc ở nước ngoài và hỗ trợ thể thao trong nước.

Huệ Bình