Thẩm phán Mỹ kết luận ông Obama vi hiến

Tin mới

17/12/2014 15:13

(NLĐO) – Một thẩm phán Mỹ hôm 16-12 ra phán quyết sắc lệnh cho phép 4,7 triệu người nhập cư ở lại Mỹ của Tổng thống Barack Obama đã vi phạm hiến pháp nước này.

Theo thẩm phán Arthur Schwab ở bang Pennsylvania, ông Obama đã vượt qua giới hạn quyền lực mà Hiến pháp Mỹ dành cho tổng thống khi ban hành sắc lệnh cho phép 4,7 triệu người nhập cư không có giấy tờ tùy thân ở lại Mỹ.

 

Ông Obama phát biểu vấn đề nhập cư khi đến thăm bang Tennessee ngày 9-12. Ảnh: Reuters
Ông Obama phát biểu vấn đề nhập cư khi đến thăm bang Tennessee ngày 9-12. Ảnh: Reuters

 

Ông Schwab là thẩm phán đầu tiên ra phán quyết về tính hợp pháp trong sắc lệnh có hiệu lực ngày 20-10 vừa qua của Tổng thống Obama. Vị thẩm phán khẳng định tổng thống phải thực thi các đạo luật do quốc hội nước này thông qua.

Trước đó, ngày 3-2, một liên minh gồm 17 bang dẫn đầu là Texas đã cùng khởi kiện Tổng thống Obama vì "vi phạm giới hạn quyền hạn của một tổng thống do hiến pháp quy định".

Trong một diễn biến khác cùng ngày 16-12, Tổng thống Obama ký thành luật dự luật chi tiêu 1.100 tỉ USD vừa được Quốc hội Mỹ thông qua nhằm tránh lặp lại kịch bản chính phủ bị đóng cửa.

Toàn bộ cơ quan chính phủ liên bang Mỹ sẽ có thể hoạt động tới tháng 9-2015, trong khi Bộ An ninh nội địa chỉ nhận được khoản chi tiêu khẩn cấp để kéo dài hoạt động tới tháng 2-2015. Kế hoạch “ép cạn ngân sách của Bộ An minh nội địa” là chủ trương của Đảng Cộng hòa nhằm buộc ông Obama thu hồi sắc lệnh cho phép 4,7 người nhập cư trái phép ở lại Mỹ.

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI