Tham tán Malaysia tại Triều Tiên lên tiếng

Tin mới

08/03/2017 09:55

(NLĐO) – Ông Mohd Nor Azrin Md Zain, tham tán Đại sứ quán Malaysia tại Bình Nhưỡng, hôm 8-3 trấn an gia đình các nhà ngoại giao Malaysia mắc kẹt ở Triều Tiên.

“Đừng lo lắng về chúng tôi. Tất cả chúng tôi đều an toàn” – ông Mohd Nor Azrin nói. Tham tán Malaysia cũng cho biết những công dân Malaysia đang bị “tạm giữ” ở Triều Tiên vẫn liên lạc thường xuyên với Bộ Ngoại giao và gia đình họ tại quê nhà.

“Chúng tôi liên lạc với từng người, thường xuyên cập nhật tình hình của họ. Họ biết tình trạng của chúng tôi. Hiện tại, không có gì phải lo lắng cả” - ông Mohd Nor Azrin thông báo.

Vị tham tán Malaysia được cho là đang ở Bình Nhưỡng cùng với vợ và 3 con. Theo quan chức ngoại giao này, có 11 người Malaysia – bao gồm 3 nhân viên đại sứ quán, 6 thành viên gia đình họ và 2 người làm việc cho Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), cơ quan trực thuộc Liên Hiệp Quốc – đang mắc kẹt ở Triều Tiên. Tất cả hiện ở trong khu vực ngoại giao của Đại sứ quán Malaysia tại Bình Nhưỡng.

Ông Ông Mohd Nor Azrin chụp hình cùng vợ con tại Bình Nhưỡng. Ảnh: THE STAR
Ông Ông Mohd Nor Azrin chụp hình cùng vợ con tại Bình Nhưỡng. Ảnh: THE STAR

Thứ trưởng Ngoại giao Malaysia Reezal Naina Merican trước đó cho biết tại quốc hội rằng tất cả những người ở Đại sứ quán Malaysia được yêu cầu rời khỏi Triều Tiên ngay lập tức nhưng họ bị chặn lại. Tuy nhiên, sự an toàn của họ không bị đe dọa.

Một phụ nữ đang ở Bình Nhưỡng với chồng và con xác nhận: “Mọi thứ bên trong đại sứ quán vẫn bình thường. Không có điều gì khiến chúng tôi sợ hãi”.

Trong khi đó, Cơ quan Nhập cư bang Perlis (PID) của Malaysia vừa tăng cường giám sát tại biên giới Malaysia - Thái Lan để đảm bảo không có người Triều Tiên nào rời khỏi Malaysia thông qua nước láng giềng.

Giám đốc PID Mohd Amir Othman tiết lộ biện pháp trên được thực hiện theo sự hướng dẫn của Bộ Nội vụ, bắt đầu từ ngày 7-3.

Tuyến đường băng qua biên giới Malaysia – Thái Lan, Padang Besar, nằm ở bang Perlis mở cửa từ 6 giờ đến 22 giờ hằng ngày, không phải mở 24/24. Một tuyến đường khác ở Wang Kelian mở cửa từ 7 giờ đến 19 giờ.

Tại TP Alor Setar, Sở nhập cư Kedah cũng tiến hành các biện pháp kiểm soát tương tự ở đoạn biên giới giữa thành phố này với Thái Lan. Còn Sở nhập cư Johor tuyên bố sẽ không để công dân Triều Tiên nào đặt chân sang lãnh thổ Singapore.

Triều Tiên hôm 7-3 cấm công dân Malaysia rời khỏi đất nước mình. Malaysia sau đó đáp trả, đóng cửa biên giới để ngăn người Triều Tiên xuất cảnh.

Phạm Nghĩa (Theo The Star, Bernama)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI