Đài NHK cho biết liên minh do Đảng Dân chủ Tự do (LDP) dẫn đầu của ông Abe giành được 312/465 ghế tại hạ viện, đảm bảo thế "siêu đa số".

Sau khi nghe tin về kết quả cuộc bầu cử,ông Abe tuyên bố động thái đầu tiên của chính phủ sẽ là "đối phó cứng rắn với mối đe dọa từ Triều Tiên". "Như tôi đã hứa trong cuộc bầu cử, nhiệm vụ sắp tới của tôi là đối phó với Triều Tiên. Để làm điều này, cần phải tiến hành giải pháp ngoại giao cứng rắn" – ông Abe phát biểu.

Trước đó, ngày 25-9, Thủ tướng Abe nói ông có nhiệm vụ "đối phó với các cuộc khủng hoảng quốc gia đang bủa vây Nhật Bản", bao gồm Triều Tiên – nước đe dọa "đánh chìm" Nhật Bản xuống biển. Bình Nhưỡng cũng đã phóng 2 tên lửa qua hòn đảo cực Bắc Hokkaido.

Thắng cử vang dội, ông Abe cứng rắn với Triều Tiên - Ảnh 1.

Nhiệm vụ sắp tới của ông Abe là đối phó với Triều Tiên. Ảnh: REUTERS

Kết quả bầu cử còn đóng vai trò quan trọng giúp Thủ tướng Nhật Bản sửa đổi hiến pháp hòa bình thời hậu chiến của đất nước. Điều 9 của Hiến pháp - được áp dụng vào năm 1947 – yêu cầu Tokyo không để quân đội tham gia chiến tranh ở bên ngoài.

Để vượt qua giới hạn nói trên, chính phủ Nhật Bản nói rằng mục đích tồn tại của quân đội là phòng vệ. Tuy nhiên, ông Abe vẫn muốn sửa lại Hiến pháp: "Tôi sẽ cố gắng nhận được sự ủng hộ từ càng nhiều người càng tốt."

Thắng cử vang dội, ông Abe cứng rắn với Triều Tiên - Ảnh 2.

Người dân Nhật Bản đi bỏ phiếu hôm 22-10. Ảnh: REUTERS

Chiến thắng cũng làm tăng cơ hội của ông Abe trong việc duy trì nhiệm kỳ 3 năm lần thứ 3, đồng thời dẫn dắt LDP khi đảng này bỏ phiếu bầu lãnh đạo vào tháng 9 tới. Một kết quả như thế đồng nghĩa việc ông Abe sẽ trở thành thủ tướng phục vụ lâu nhất tại Nhật Bản kể từ khi lên nắm quyền năm 2012.

Nhật Bản tiến hành bỏ phiếu giữa thời điểm bão Lan chuẩn bị đổ bộ vào bờ biển nước này. Cơn bão mạnh cấp 4 này gây mưa lớn và gió mạnh ở phía Nam Nhật Bản, khiến các chuyến bay bị huỷ bỏ và các chuyến tàu lửa bị gián đoạn.

Phạm Nghĩa (Theo BBC)