Thanh niên Mỹ vô gia cư

Tin mới

25/03/2013 22:56

Ngày càng có nhiều người trẻ tuổi gia nhập đội quân vô gia cư ở Mỹ do bị thất nghiệp

Hàng chục ngàn người trẻ tuổi thất nghiệp và bán thất nghiệp khắp nước Mỹ đang vất vả lo cho bản thân chỗ ở qua ngày. Nhiều người trong số đó có bằng đại học hoặc từng đi làm. Cuộc suy thoái kinh tế ở nước này đã khiến cho những người thất nghiệp trong độ tuổi 18-24 chiếm tỉ lệ cao nhất.

Dân vô gia cư trẻ tuổi

Duane Taylor, 24 tuổi, đang học ngành khoa học nhân văn tại một trường đại học cộng đồng ở Seattle, không kiếm đủ tiền để thuê nhà ở. Anh phải ngủ trên một tấm chiếu tại tầng hầm một nhà thờ - nơi tạm trú cho người vô gia cư. Tuy nhiên, những nơi tá túc như vậy vẫn còn hiếm hoi. Anh tâm sự: “Bất cứ lúc nào tôi đều có thể bị mất việc, mất sự an toàn. Tôi chỉ mong sao có thể nuôi sống bản thân. Đó là mục đích duy nhất của tôi”.


Những người vô gia cư trẻ đang chờ được vào tá túc qua đêm
tại một trung tâm ở thành phố Seattle. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Anna Wiley, 20 tuổi, kể rằng cô cũng tạm trú qua đêm tại tầng hầm kể trên thay vì về nhà bởi vì cha mẹ cô cũng đang trong tình cảnh eo hẹp. Trong khi đó, Lance Fuller, 26 tuổi, có bằng đại học báo chí, không còn khả năng tiếp tục thuê căn hộ một giường ngủ sau khi mất việc. Fuller cho biết anh đã không thể giữ được việc làm lâu hơn 8 tháng kể từ khi tốt nghiệp đại học năm 2010. Anh tâm sự: “Những người thuộc thế hệ của tôi dễ dàng cảm thấy hậu quả của một nền kinh tế yếu kém”.

Theo báo The New York Times, những ai có thể quay trở lại sống cùng cha mẹ là những người may mắn. Thế nhưng, đó không phải là sự chọn lựa đối với những người thuộc các gia đình đã bị kiệt quệ vì suy thoái kinh tế, trong số đó có Taylor.
Không có nơi ở ổn định, giới trẻ hiện đang là gương mặt mới của đội quân vô gia cư đang tăng ở Mỹ - theo nhận định của các chuyên gia. Hầu hết các thành phố và các bang không hề có một nỗ lực đặc biệt nào để xác định danh tính những người trẻ tuổi vốn trốn tránh những nơi tạm trú thông thường vì lo ngại bị trêu chọc bởi những người lớn tuổi cùng cảnh ngộ.

Phần nổi của tảng băng

Chính quyền Tổng thống Barack Obama đã khởi động một sáng kiến với 9 cộng đồng, hầu hết là các thành phố lớn, như New York, Houston, Los Angeles, Cleveland và Boston, để xác định chính xác những người trong độ tuổi 18-24 không có địa chỉ thường trú. Những người làm công việc cung cấp dịch vụ cho người nghèo ở các thành phố nhận định rằng sự phục hồi kinh tế đã không giúp giảm bớt vấn đề trên.
“Cách đây mấy năm, người ta không hề thấy cảnh những người trong độ tuổi đại học ngồi chờ nói chuyện với nhân viên xã hội bởi vì họ không có nhà ở. Bây giờ đó là chuyện bình thường” - Andrae Bailey, giám đốc một trong những tổ chức từ thiện lớn nhất Florida, nói.

Năm 2011, chính quyền Los Angeles bắt đầu quan tâm đến những người trẻ tuổi sống ngoài đường phố và đã phát hiện 3.600 người. Tuy nhiên, thành phố này chỉ có khả năng cưu mang 17% số người này. Ông Michael Arnold, Giám đốc Cơ quan Dịch vụ vô gia cư Los Angeles, thừa nhận: “Những người khác phải tự lo liệu. Khi anh cộng thêm cả những người đang ở chung với bạn bè, con số đó sẽ tăng nhiều hơn nữa”.

Boston cũng đã có những nỗ lực nhằm quan tâm đến những người trẻ tuổi không nhà. Tuy vậy, chỉ 12% trong số 6.000 người sống trong cảnh ngộ này được hỗ trợ chỗ ở vào các năm 2010 và 2011. “Đó chỉ là phần nổi của tảng băng” - ông Jim Greene, phụ trách lĩnh vực nhà tạm trú khẩn cấp của Ủy ban Y tế Công cộng Boston, xác nhận.

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI