Vé một chiều cho người vô gia cư

Tin mới

07/08/2013 21:10

Chính quyền bang Hawaii - Mỹ dự định chi tiền mua vé máy bay và tàu biển để đưa hơn 17.000 người vô gia cư về quê nhà

Chương trình nói trên mang tên “Trở về quê”, dự kiến bắt đầu trong năm tài khóa này và kéo dài 3 năm. Với ngân sách ban đầu khoảng 100.000 USD, chương trình hy vọng cắt giảm các khoản chu cấp thực phẩm, chỗ ở và một số phúc lợi cho hàng chục ngàn người vô gia cư sống trên các hòn đảo của Hawaii.

Bất cứ đâu trừ Hawaii
 
“Chương trình này rất tốn kém, thủ tục hành chính lại rườm rà. Những người vô gia cư sẽ được đưa đến sân bay, giúp làm thủ tục, bảo đảm điều kiện vệ sinh trước khi được chuyển về quê bằng ngân sách chính phủ. Những người tham gia sẽ phải ký vào một bản hợp đồng cam kết tự nguyện tham gia chương trình” - người phát ngôn của bộ phận dịch vụ dân sinh Hawaii Kayla Rosefeld cho biết.
 
Người vô gia cư dựng lều dọc theo một số tuyến đường ở Honolulu, thủ phủ bang Hawaii 
Ảnh: CIVILBEAT.COM
Chương trình “Trở về quê” được áp dụng cho đối tượng vô gia cư ở Hawaii trên cơ sở tự nguyện và họ chỉ có thể tham gia một lần. Những người ủng hộ cho đây là cơ hội tốt để người vô gia cư trở về trong điều kiện được hỗ trợ tốt. Nghị sĩ Rida Cabanilla xác nhận: “Rất nhiều người trong số họ cảm thấy bị mắc kẹt ở đảo, muốn trở lại đất liền song điều kiện không cho phép”.
 
Dân biểu John Mizuno nói với kênh Hawaii News Now rằng chỉ cần gửi một số ít người vô gia cư về nhà trong thời gian ngắn cũng đủ giúp chính quyền tiết kiệm tiền ăn, chỗ ở và dịch vụ y tế. Tuy nhiên, một số ý kiến - có cả những người chịu trách nhiệm thực hiện - e rằng không đủ kinh phí cho chương trình.

Bổn cũ soạn lại

Ngoài ra, người phát ngôn của bộ phận dịch vụ dân sinh Hawaii tiết lộ đã xuất hiện những lo ngại chương trình có thể trở thành lời mời gọi “cứ mua vé 1 chiều đến Hawaii, bạn sẽ được đưa về nhà miễn phí”. Thế nhưng, các nhà chức trách địa phương khẳng định sẽ có những biện pháp chọn lọc đối với từng trường hợp cụ thể. Ông Michael Stoops thuộc Hiệp hội Chăm lo người vô gia cư nói với hãng tin UPI (Mỹ) rằng người vô gia cư được cảnh sát yêu cầu chọn lựa: vào tù hoặc về quê.

“Trước đây, chương trình này từng được thực hiện bằng những chuyến xe buýt đường dài. Giờ đây, chính quyền bang Hawaii tiến xa hơn bằng cách sử dụng máy bay” - ông Stoops nói.

Các thành phố New York, Baton Rouge và San Francisco cũng đã thực hiện chương trình tương tự. Theo báo The New York Times, năm 2007, New York đưa hơn 550 người vô gia cư về với gia đình tại Paris - Pháp, thành phố San Juan thuộc Puerto Rico (vùng lãnh thổ của Mỹ)... Dẫu vậy, chương trình này vấp phải sự phản đối kịch liệt. “Những gì chúng ta đang làm là chuyển nạn vô gia cư từ thành phố này đến thành phố khác” - ông Arnold  S. Cohen, giám đốc điều hành tổ chức Partnership for the Homeless, nói.

Hồi tháng 6 qua, hội đồng thành phố Baton Rouge thuộc bang Louisiana phê duyệt kế hoạch tài trợ những chuyến xe buýt miễn phí cho người vô gia cư muốn về quê. Đề xuất này do sở cảnh sát thành phố đưa ra nhưng nhiều người địa phương lo ngại lực lượng này không có đủ thời gian theo sát tiến độ chương trình.

GIA HÒA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI