Thành viên đảng Cộng hòa không cùng chiến tuyến với ông Trump?

Tin mới

17/03/2017 08:46

(NLĐO) – Một số người bạn thân của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Quốc hội hôm 16-3 bất ngờ chỉ trích bản dự thảo ngân sách chính quyền liên bang đầu tiên của ông.

Bên cạnh đó, nhiều người ủng hộ chính sách hiếu chiến cho rằng dự định tăng ngân sách của Lầu Năm Góc không đủ, trong khi những người bảo thủ và một số người tấn công các kế hoạch cắt giảm một loạt các cơ quan liên bang cùng nhiều chương trình.

Các thành viên đảng Cộng hòa ủng hộ mục tiêu chung của ông Trump về tăng chi tiêu quốc phòng, giảm chi phí ở vài nơi trong ngân sách. Thế nhưng dường như không ai có thể chấp nhận kế hoạch chi tiết cụ thể của Nhà Trắng. Một số đồng minh thân cận nhất của ông Trump cho biết dự thảo ngân sách của ông Trump gần như không có cơ hội ở Quốc hội và sẽ nhận sự phản đối kịch liệt từ đảng Dân chủ.

Giám đốc về Ngân sách Mick Mulvaney nói về dự thảo ngân sách cho tài khóa 2018 của Tổng thống Trump. Ảnh: AP

Giám đốc về Ngân sách Mick Mulvaney nói về dự thảo ngân sách cho tài khóa 2018 của Tổng thống Trump. Ảnh: AP

Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Hal Rogers lo lắng: “Mặc dù chúng ta có trách nhiệm giảm thâm hụt ngân sách liên bang nhưng tôi thất vọng vì nhiều khoản cắt giảm hay loại bỏ được đề xuất trong ngân sách ọp ẹp của tổng thống là rất khắt khe, bất cẩn, ắt sẽ có tác dụng ngược lại”.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Charles E. Grassley thuộc đảng Cộng hòa thừa nhận: “Tôi chưa bao giờ thấy một đề xuất ngân sách của tổng thống nào mà không được sửa đổi lại. Là một thành viên của Ủy ban Ngân sách, tôi sẽ cẩn thận xem xét và đánh giá những ưu tiên của tổng thống”.

Tổng thống Donald Trump Ảnh: AP
Tổng thống Donald Trump Ảnh: AP

Đảng Dân chủ và một số đảng viên Cộng hòa đang lo ngại chi tiêu quốc phòng tăng thêm 54 tỉ USD sẽ gây tổn hại lớn cho ngân sách của 18 cơ quan liên bang khác, đặc biệt là Cơ quan Bảo vệ Môi trường và Bộ Ngoại giao. Chẳng hạn như Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Rob Portman ngỏ ý phản đối những cắt giảm lớn đối với chương trình môi trường mang tên Sáng kiến ​​Phục hồi Hồ Great Lakes trị giá 300 triệu USD.

Có thể nói, mâu thẫu trong vấn đề ngân sách sắp tới giữa Quốc hội sẽ trở thành một trở ngại nữa trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, ngoài sắc lệnh cấm nhập cư. Trong tuần này, Thẩm phán liên bang Derrick Watson ở Hawaii ra phán quyết chặn lệnh cấm đi lại do ông Trump ban hành.

Hiện Đảng Cộng hòa (GOP) đang xúc tiến sửa đổi Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Giá cả phải chăng Obamcare, giữa lúc ông Trump đốc thúc chuyện xây dựng bức tường tại biên giới Mỹ - Mexico. Kế hoạch cải cách thuế và cơ sở hạ tầng của ông Trump cũng không có khởi đầu thuận lợi.


H.Bình (Theo The Washington Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI