Thế giới Ả Rập tuyên chiến với IS

Tin mới

07/09/2014 20:35

(NLĐO) – Tổng thư ký Liên đoàn Ả Rập (AL) Nabil al-Arabi hôm 7-9 đã kêu gọi một cuộc đối đầu quân sự và chính trị toàn diện với các tay súng Nhà nước Hồi giáo (IS)

Ông Arabi phát biểu trong cuộc gặp gỡ các ngoại trưởng Ả Rập rằng: “Điều cần thiết hiện nay là một quyết định thực hiện cuộc đối đầu toàn diện về quân sự và chính trị”

Tổng thư ký Liên đoàn Ả Rập (AL) Nabil al-Arabi. Ảnh: Reuters
Tổng thư ký Liên đoàn Ả Rập (AL) Nabil al-Arabi. Ảnh: Reuters

Cùng ngày, Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ cho biết các máy bay chiến đấu của nước này đã tiến hành những đợt không kích đầu tiên nhằm vào lực lượng IS gần đập thủy điện Haditha ở tỉnh Anbar, miền Tây Iraq.

Theo ông Chuck Hagel, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, các cuộc không kích được thực hiện theo yêu cầu của chính phủ Iraq. Ông Hagel nói: “Nếu đập Haditha rơi vào tay IS, hoặc nếu nó bị phá hủy sẽ gây ra thiệt hại đáng kể và gây thêm rủi ro lớn cho tình hình vốn hỗn loạn ở Iraq”.

Trước đó một ngày, ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có cuộc thảo luận với ông Arabi về hành động đối phó với các tay súng IS đang kiểm soát một khu vực lãnh thổ Iraq và Syria. Hai bên cũng thảo luận tầm quan trọng của hành động quyết định nhằm ngăn chặn làn sóng chiến binh nước ngoài gia nhập IS cũng như chặn đứng nguồn cung cấp tài chính cho lực lượng này.

Một số nguồn tin ngoại giao tiết lộ Liên đoàn Ả Rập sẽ thông qua một nghị quyết tán thành các chiến dịch quân sự của Mỹ chống lại IS.

Trong khi đó, một nguồn tin ngoại giao Iraq cho biết Baghdad đã đề xuất một dự thảo nghị quyết ủng hộ những nỗ lực đối phó IS, đồng thời lên án hành động của nhóm tay súng này là tội ác chiến tranh và tội ác chống nhân loại.

Xuân Mai (Theo Reuters, RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI