Thêm một quan to Trung Quốc “ra đi”

Tin mới

03/09/2013 16:08

(NLĐO) – Chỉ 2 ngày sau khi bị điều tra, ông Tưởng Khiết Mẫn, Chủ nhiệm Ủy ban quản lý và giám sát tài sản nhà nước (SASAC) thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc, đã bị cách chức do “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, một cách nói ám chỉ việc tham nhũng.

Thông tin trên được đăng tải chính thức trên Tân Hoa Xã ngày 3-9. Trước đó, tên họ của ông Tưởng đã bị gỡ bỏ khỏi trang web của SASAC vào ngày 2-9. Tuy nhiên, tờ Đại Công báo của Hồng Kông đã trích dẫn một nguồn tin thuộc SASAC nói rằng ông Tưởng nhận được yêu cầu từ lãnh đạo đảng vẫn tiếp tục phụ trách một số hoạt động của ủy ban này.

Theo tờ Minh báo của Hồng Kông, người thay thế ông Tưởng dường như là ông Trương Nghị - Bí thư Đảng ủy, Phó chủ nhiệm SASAC. Vốn là bí thư Đảng ủy khu tự trị dân tộc Hồi Ninh Hạ, ông Trương năm nay 63 tuổi và sắp về hưu trong một vài năm tới. Một ứng cử viên khác cho vị trí của ông Tưởng là ông Mã Hưng Thụy, Cục trưởng Cục Công nghiệp, Khoa học và Công nghệ quốc phòng Trung Quốc.


Khi còn giữ chức chủ tịch HĐQT Tập đoàn dầu khí Trung Quốc,
ông Tưởng Khiết Mẫn (bìa trái) từng bị tung tin đồn mất tích bí ẩn. Ảnh: CNS
 
Nguyên nhân ông Tưởng bị điều tra đã thu hút sự chú ý của các chuyên gia trong và ngoài nước. Một nguồn tin cho biết các hoạt động tham nhũng của vị quan chức họ Tưởng có thể vào khoảng 4,25 triệu USD. Một nguồn tin khác khẳng định cựu chủ nhiệm SASAC có liên hệ chặt chẽ với cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai.

Trên thực tế, những lời đồn đại về việc Tưởng Khiến Mẫn bị điều tra đã xuất hiện từ lâu. Tháng 9-2012, khi còn giữ chức chủ tịch HĐQT Tập đoàn dầu khí Trung Quốc, cộng đồng mạng tung tin về sự mất tích bí ẩn của vị chủ tịch này. Lúc ấy, đúng là khoảng 1 tháng, ông Tưởng Khiết Mẫn không xuất hiện trong các dịp lễ công khai.
H.Bình (Theo Tân Hoa Xã, Want China Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI