Trung Quốc: Ép cung, dìm người đến chết

Tin mới

05/09/2013 22:55

Ông Vũ Kỳ Nhất bị lột trần và dìm xuống bồn nước đá nhiều lần trong cả đêm cho đến khi không còn động đậy

Là kỹ sư trưởng của Tập đoàn Đầu tư Công nghiệp Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang - Trung Quốc, không ai ngờ người có tương lai xán lạn như ông Vũ Kỳ Nhất lại thiệt mạng tức tưởi trong khi bị điều tra kỷ luật nội bộ.

Theo tờ Bắc Kinh Thời báo (Beijing Times), ông Vũ bị 6 người - gồm 5 điều tra viên của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Đảng Cộng sản Trung Quốc và 1 công tố viên địa phương - lột trần rồi dìm xuống bồn nước đá nhiều lần trong đêm 8-4 để ép nhận tội tham nhũng liên quan đến một vụ mua bán đất.

Ông Vũ Kỳ Nhất tại một cuộc triển lãm ở Bắc Kinh vào tháng 9-2012. Ảnh: AP

Trong phiên tòa ngày 4-9, cáo trạng của bên công tố cho biết 6 người trên chỉ dừng tay khi ông Vũ, 42 tuổi, không còn chống cự. Ông được đưa vào bệnh viện trong tình trạng bất tỉnh và qua đời chỉ vài giờ sau đó, vào sáng sớm 9-4. 6 người trên sắp bị xét xử với cáo buộc cố ý gây thương tích, theo Bắc Kinh Thời báo.

Theo biên bản pháp y, ông Vũ tử vong do tràn dịch màng phổi khiến phổi ngừng hoạt động. Trên thi thể ông có vô số vết trầy xước. Vợ ông Vũ, bà Ngô Thanh, bức xúc: “Ông ấy hoàn toàn khỏe mạnh khi cuộc điều tra bắt đầu nhưng đến lúc chết thì gầy còm. Ông ấy bị bắt giam 38 ngày và bị nhiều vết thương cả bên trong lẫn bên ngoài. Chắc chắn là ngoài bị dìm vào bồn nước đá, chồng tôi còn bị hành hạ nhiều kiểu khác và có nhiều người dính líu”.

Ông Vũ bị bắt tại sân bay quốc tế Ôn Châu ngày 1-3 khi vừa đi công tác Bắc Kinh về. Trong bài phỏng vấn trên tờ Thời báo Hoàn cầu, cha ông Vũ khẳng định cơ quan chức năng báo là con ông sắp về nhà vào đúng ngày 8-4. Vậy mà đến tối cùng ngày, gia đình nhận được điện thoại báo ông Vũ đã nhập viện. Khi gia đình và bạn bè đến nơi thì nạn nhân đã qua đời. Gia đình họ Vũ hoàn toàn không chấp nhận lý giải “qua đời do tai nạn” mà giới chức địa phương thông báo lúc đó.

Ông Vũ Kỳ Nhất gầy gò và trên người đầy vết trầy xước khi qua đời. Ảnh: SINA

Đài BBC cho hay đã có nhiều báo cáo về những cái chết bất thường do điều tra nội bộ trong những tháng gần đây. Tương tự là ông Tiền Quốc Lương, một quan chức ngành địa chấn học ở huyện Hoàng Mai, tỉnh Hồ Bắc, bị thiệt mạng hồi tháng 6-2013 sau khi bị các điều tra viên chống tham nhũng đưa đi. Khi người thân đến bệnh viện, họ chứng kiến khuôn mặt ông biến dạng, còn trên người chi chít trầy xước và các vết thương mưng mủ.

Trong một diễn biến khác, các nguồn tin của Reuters tiết lộ ông Chu Vĩnh Khang, cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, không phải là đối tượng điều tra tham nhũng. Thậm chí, dù có dính líu cũng không chắc ông Chu sẽ đi theo vết xe đổ của cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai.

MỸ NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI