Lực lượng cứu hộ cho hay vụ tai nạn xảy ra cách thị trấn Barentsburg, nơi Nga có một khu khai thác than nhỏ, khoảng 2-3 km.

Thêm trực thăng Nga rơi ở Bắc Cực - Ảnh 1.

Một chiếc trực thăng Mi-8 của Nga. Ảnh: Reuters

Lãnh sự quán Nga tại đây cho biết có 8 người trên trực thăng gồm 5 thành viên phi hành đoàn và 3 nhà khoa học. Tất cả họ đều là người Nga và được cho là đều đã thiệt mạng.

Chiếc trực thăng mất tích lúc 15 giờ 35 phút ngày 26-10 (giờ địa phương). Tai nạn xảy ra khi chiếc trực thăng bay từ Pyramiden, khu định cư bỏ hoang của Nga, đến Barentsburg, khu định cư lớn thứ 2 của Nga ở Svalbard. Svalbard cách thủ đô của Na Uy hơn 800 km về phía Bắc.

Thêm trực thăng Nga rơi ở Bắc Cực - Ảnh 2.

Chiếc máy bay được cho là không phát ra tín hiệu cầu cứu. Ảnh: tv2

Được biết chiếc trực thăng gặp nạn thuộc doanh nghiệp khai thác than của Nga là Arktikugol. Báo địa phương Svalbardposten cho biết chiếc trực thăng gặp nạn là Mil Mi-8 của Nga.

Phát ngôn viên lực lượng tìm kiếm cứu hộ Tore Hongset cho hay họ không nhận được tín hiệu cầu cứu khẩn cấp từ chiếc trực thăng trên.

Đây không phải sự cố rơi máy bay đầu tiên của Nga ở khu vực này. Hồi tháng 3-2008, 3 người đã thiệt mạng sau khi chiếc trực thăng Mi-8 của Nga chở theo 9 người rơi cách Barentsburg khoảng 4 km.
Xuân Mai (Theo BBC, Independent)