Thị trưởng Đài Bắc đi tàu điện gây xôn xao Trung Quốc

Tin mới

07/01/2015 17:24

(NLĐO) – Hình ảnh giản dị của thị trưởng Đài Bắc Kha Văn Triết (Ko Wen-Je) trên một chuyến tàu điện ngầm lập tức gây bão dư luận tại Trung Quốc và Đài Loan.

Bức ảnh do một hành khách đi cùng chuyến tàu đêm 2-1 với ông Kha chụp lại, sau đó đăng tải trên mạng xã hội Facebook. Vợ của thị trưởng Kha cho biết khi đó bà cũng đi cùng ông nhưng ngồi trên ghế, còn chồng mình đứng tựa gần cánh cửa.

Người dân Đài Loan khi nhìn thấy bức ảnh hầu hết tỏ ra thích thú bởi họ quá quen với việc nhiều chính trị gia ngồi xe sang mỗi lần đi công cán, thậm chí phục vụ cho mục đích cá nhân. Một người dùng Facebook viết: “Thị trưởng thật gần gũi với người dân”. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại cho sự an toàn của ông Kha bởi hồi năm 2014, một vụ tấn công bằng dao trên tàu điện ngầm ở Đài Bắc làm 4 người thiệt mạng.

 

Ông Ko đứng trên tàu điện ngầm tối 2-1 (ảnh trái). Ảnh: Facebook

Ông Kha đứng trên tàu điện ngầm tối 2-1 (ảnh trái). Ảnh: Facebook

 

Tại Trung Quốc, hình ảnh đi tàu điện của ông Kha được phương tiện truyền thông nhà nước đăng tải đã làm nổ ra một cuộc tranh luận trên mạng xã hội Weibo của nước này. Nhà bình luận chính trị Pu Baoyi nêu ý kiến: “Thấy không? Nếu người dân Trung Quốc được bỏ phiếu, các thị trưởng cũng sẽ được đối xử như vậy. Không có xe riêng và bảo vệ tháp tùng, không có đèn nháy (phóng viên chụp ảnh)… tóm lại là chẳng có gì hết”.

Dù vậy, nhiều cư dân đại lục cho rằng thị trưởng Đài Bắc hành động “giả tạo”. “Trách nhiệm của một chính trị gia là thực hiện chính sách chứ không phải tạo hình ảnh kiểu như vậy” – một người dùng Weibo nhận xét.

Hồi năm 2011, cư dân mạng Trung Quốc cũng ngạc nhiên trước hình ảnh bình dị của ông Gary Locke khi trên đường đến Trung Quốc nhận nhiệm vụ đại sứ Mỹ. Ông Locke có mặt tại sân bay Mỹ, đeo ba lô, tự mua nước uống và không có nhân viên an ninh đi kèm. Trái ngược hẳn là các quan chức Trung Quốc, dù cấp thấp cũng phải ngồi xe riêng và có nhân viên an ninh bảo vệ.

Ông Kha Văn Triết mới nhậm chức thị trưởng Đài Bắc cách đây 2 tuần, sau khi đánh bại Liên Thắng Văn (Sean Lien) - con trai của một thành viên Quốc dân Đảng cấp cao có mối liên hệ thân cận với Bắc Kinh.

Viết trên tài khoản Facebook tháng 12-2014, ông Kha nhấn mạnh một thị trưởng nên toàn tâm dành thời gian cho công việc chứ không phải tìm cách để nổi tiếng. Ông cũng tuyên bố sẽ trấn áp tham nhũng và tăng tính minh bạch của bộ máy chính quyền thành phố nhằm phục vụ tối đa lợi ích cho người dân.

P.Nghĩa (Theo CNN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI