Nội các Đài Loan từ chức tập thể

Tin mới

01/12/2014 15:43

(NLĐO) – Ông Wu Den-Yih, Phó Chủ tịch thứ nhất của Quốc dân Đảng cầm quyền Đài Loan (KMT) vừa đệ đơn xin từ chức.

Thông tin được hãng tin CNA (Đài Loan) đăng tải hôm 1-12. Như vậy, ông Wu đã trở thành nạn nhân mới nhất trong thất bại cay đắng của KMT trước đảng Dân chủ Tiến bộ (Dân tiến, DPP) đối lập.

Cùng ngày, Nội các 81 thành viên của Đài Loan cũng đồng loạt từ chức, tiếp bước quyết định từ chức của Người đứng đầu cơ quan hành pháp Giang Nghi Hoa hôm 29-11. Tuy nhiên, các thành viên hiện nay trong nội các vẫn tiếp tục công việc cho tới khi người kế nhiệm ông Giang đề cử một đội ngũ mới. Nhiều khả năng nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu sẽ chọn ra người đứng đầu cơ quan hành pháp mới của hòn đảo này trong những ngày tới.

Ông Wu Den-Yih vừa đệ đơn xin từ chức. Ảnh: Tân Hoa Xã
Ông Wu Den-Yih vừa đệ đơn xin từ chức. Ảnh: Tân Hoa Xã

 

Sau khi kết thúc cuộc bỏ phiếu ngày 29-11, với chiến thắng thuyết phục nghiêng về DPP, người đứng đầu cơ quan hành pháp Đài Loan Giang Nghi Hoa từ bỏ chức vụ cùng với một phó Chủ tịch khác của KMT là Hau Lung-pin, thị trưởng đương nhiệm Đài Bắc.

CNA trích lời phát ngôn viên KMT Chen Yi-hsin cho biết ông Mã Anh Cửu, Chủ tịch đảng cầm quyền dự định từ chức vào ngày 3-12 tới để chịu trách nhiệm về sự thất bại của đảng này. Sau khi ông Mã từ bỏ chức vụ, ông Wu Den-Yih sẽ tạm nắm quyền chủ tịch nhưng hiện tại, ông Wu cũng tuyên bố từ chức.

Ứng cử viên có khả năng thay thế ông Mã vào vị trí Chủ tịch KMT là Eric Chu, thị trưởng tái đắc cử của TP Tân Bắc sau cuộc bầu cử địa phương các cấp hôm 29-11.

Trước tình hình không mấy khả quan của KMT, ông Giang Nghi Hoa kêu gọi các thành viên của Đảng tiếp tục vai trò của mình cho đến khi bộ máy quan chức mới được thành lập.

Hoàn cầu Thời báo hôm 1-12 đổ lỗi cho sự thất bại của KMT là do “bất lực trong khâu quản lý kinh tế và xã hội ở Đài Loan” nhưng vẫn khẳng định đây không phải là chiến thắng của phe ủng hộ độc lập.

Kể từ khi ông Mã Anh Cửu trở thành lãnh đạo Đài Loan, mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Đài Bắc trở nên thân thiết hơn. Tuy nhiên, việc chỉ nhận được 40,7 % số phiếu bầu so với 47,5 % số phiếu dành cho DPP, đảng cầm quyền của ông Mã thừa nhận thất bại chấn động trong lịch sử, khiến KMT phải xem lại chính sách của mình đối với láng giềng.

P.Nghĩa (Theo Straits Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI