Cảnh sát trưởng TP Ozamiz Jovie Espenido nói khi các cảnh sát lục soát nhà ông Reynaldo Parojinog Sr.,thị trưởng TP Ozamiz thì các vệ sĩ của ông này nổ súng chống trả, dẫn đến đụng độ khiến thị trưởng và ít nhất 14 người khác thiệt mạng.

Ông Reynaldo Parojinog Sr. là một trong số các quan chức mà Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte từng cáo buộc có liên quan đến hoạt động buôn bán ma túy bất hợp pháp.

Thị trưởng Philippines thiệt mạng, con gái bị bắt - Ảnh 1.

Ông Reynaldo Parojinog Sr., thị trưởng TP Ozamiz, và con gái Nova Echaves. Ảnh: Ozamiz.gov.ph

Ông Espenido, người giám sát cuộc bố ráp tại nhà thị trưởng và 3 nhà khác, cho hay: "Ông Parojinog là đối tượng quan trọng liên quan đến hoạt động ma túy trái phép". Ít nhất 5 người, trong đó có cô Nova Echaves, con gái của ông Parojinog và cũng là phó thị trưởng TP Ozamiz, bị bắt trong cuộc đột kích, được đưa đến thủ đô Manila vì lý do an ninh.

Theo ông Espenido, một cảnh sát bị thương trong vụ việc. Tuy nhiên, cảnh sát đã thu giữ nhiều súng trường, lựu đạn, ma túy và tiền mặt trong cuộc bố ráp. Phát ngôn viên Tổng thống Ernesto Abella nhận định về cuộc bố ráp: "Chính quyền cam kết tăng cường chiến dịch chống ma túy".

Ông Parojinog, người cũng bị cáo buộc tham nhũng, từng phủ nhận có bất kỳ sự liên quan nào với hoạt động ma túy bất hợp pháp. Ông Parojinog là thị trưởng thứ ba thiệt mạng trong cuộc truy quét ma túy đẫm máu của Tổng thống Duterte. Cả 3 thị trưởng đều nằm trong số 160 quan chức mà ông Duterte cáo buộc có liên quan đến hoạt động buôn bán ma túy bất hợp pháp hồi tháng 8 năm ngoái.

Đến nay, đã có hơn 3.000 người chết trong các cuộc đọ súng với cảnh sát và hàng ngàn người tình nghi dính líu đến ma túy thiệt mạng không rõ nguyên nhân. Tổng thống Duterte đã tuyên bố sẽ không dừng lại chiến dịch truy quét cứng rắn cho đến khi kẻ buôn lậu ma túy cuối cùng tại Philippines bị loại trừ.

Xuân Mai (Theo AP)