Nguyên nhân của vụ cháy vào tối 13-2 đang được điều tra. Tuy nhiên, theo thông tin từ nhân viên và trẻ em tại trại, họ sử dụng nến thay cho máy phát điện bị hỏng.

Các quan chức cho biết 2 đứa trẻ thiệt mạng tại chỗ và 13 trẻ khác chết tại bệnh viện do hít phải khói.

Bà Arielle Jeanty Villedrouin, giám đốc Viện phúc lợi xã hội, cho biết vào thời điểm xảy ra hỏa hoạn, khoảng 60 trẻ em đang sống trong trại trẻ mồ côi này.

Thiếu điện dùng nến, hại 15 trẻ em chết cháy - Ảnh 1.

Trại trẻ mồ côi này bị cháy vào tối 13-2. Ảnh:Reuters

"Chúng tôi sẽ đưa các em về một trung tâm tạm trú. Đồng thời, chúng tôi tìm hiểu về gia đình của các em và xem xét khả năng giúp các em đoàn tụ với cha mẹ" - bà nói với hãng tin Reuters.

Thẩm phán tòa địa phương, bà Raymonde Jean Antoine, nói:" Trại trẻ mồ côi này không được phép hoạt động kể từ năm 2013 vì nó không đáp ứng các điều kiện sống cơ bản, đến bình chữa cháy cũng không có".

Thiếu điện dùng nến, hại 15 trẻ em chết cháy - Ảnh 2.

Khung cảnh hoang tàn bên trong nhà trẻ sau vụ cháy. Ảnh: TheTop10News

Được biết, khoảng 30.000 trẻ em sống trong hơn 760 trại trẻ mồ côi ở Haiti, trong đó chỉ 15% được đăng ký chính thức, theo tổ chức từ thiện Lumos của nhà văn người Anh J. K. Rowling.

Ước tính, khoảng 80% trẻ em sống trong các trại mồ côi của Haiti có ít nhất cha hoặc mẹ còn sống.

Các trại trẻ mồ côi mọc lên nhiều ở Haiti sau trận động đất năm 2010. Nghèo đói và thiếu khả năng tiếp cận với chăm sóc sức khỏe, giáo dục là một trong những nguyên do khiến trẻ em có cha hoặc mẹ còn sống bị gửi vào các trại mồ côi.

Gia Minh (Theo BBC)