"Với vùng an toàn mà chúng tôi sẽ thiết lập, chúng tôi sẽ đưa người tị nạn Syria trở lại quốc gia của họ. Chúng tôi sẽ bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria và cứu người dân trong khu vực khỏi móng vuốt của khủng bố" - ông Erdogan nhấn mạnh.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu dội bom xuống miền Bắc Syria - Ảnh 1.

Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo cho các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình cũng như kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ mình. Ảnh: HURRIYET

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Avusoglu cho biết Chiến dịch Hòa bình Mùa xuân được thực hiện theo luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hiệp Quốc và các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về cuộc chiến chống khủng bố.

Trước khi thực hiện chiến dịch quân sự ở miền Bắc Syria , Ankara đã kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ các nỗ lực của mình nhằm ổn định khu vực xảy ra xung đột.

Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo cho các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình.

Cụ thể, Mỹ, Nga, Anh, Đức, Pháp và Ý, NATO cũng như Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc đã được thông báo về Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình vào lúc 14 giờ ngày 9-10 (giờ địa phương) - Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Các bản tin đài truyền hình ở Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận máy bay chiến đấu nước này đã ném bom các vị trí người Kurd ở Syria.

Các nhà hoạt động ở Syria cho biết các cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ nhắm vào thị trấn Ras al-Ayn ở phía biên giới Syria.

Ông Mustafa Bali, phát ngôn viên của Lực lượng Dân chủ Syria do người Kurd đứng đầu được Mỹ hậu thuẫn, cho biết máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ đang nhắm vào "các khu vực dân sự" ở phía Bắc Syria, gây ra một cơn hoảng loạn lớn trong khu vực.

Tuy nhiên, không có báo cáo độc lập về những địa điểm nào đã bị tấn công trong những giờ đầu của chiến dịch.

Hoài Vy (Theo Hurriyet, AP)