Thổ Nhĩ Kỳ cho hay đã sẵn sàng tiến vào miền Đông Bắc Syria khi Mỹ bắt đầu rút quân khỏi biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria trong quyết định thay đổi chính sách đột ngột của Tổng thống Mỹ Donald Trump, động thái bị chỉ trích là phản bội lực lượng đồng minh người Kurd tại Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ động binh ở Syria, ông Trump đổi giọng - Ảnh 1.

Thổ Nhĩ kỳ đã tiến hành hoạt động quân sự ở Đông Bắc Syria. Ảnh: Reuters

Cung cấp thông tin chi tiết về cuộc tấn công, một quan chức an ninh Thổ Nhĩ Kỳ cho biết một trong những mục tiêu chính là cắt đứt tuyến đường vận chuyển giữa Iraq và Syria thường được nhóm vũ trang người Kurd sử dụng trước khi Ankara triển khai chiến dịch quân sự tại Syria.

Theo quan chức nói trên, bằng cách này, tuyến đường vận chuyển đến Syria và các tuyến hỗ trợ của lực lượng người Kurd, bao gồm cả dùng để vận chuyển đạn dược, đã ngừng hoạt động.

Hiện chưa rõ thiệt hại cũng như có thương vong nào trong cuộc tấn công hôm 8-10 hay không. Chi tiết về cuộc tấn công được phối hợp thực hiện giữa lực lượng tình báo và quân sự Thổ Nhĩ Kỳ còn khá mơ hồ. Trong khi đó, một quan chức mô tả không có phương tiện nào còn có thể di chuyển qua khu vực này.

Cố vấn thông tin của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 9-10 cho biết quân đội nước này và lực lượng Quân đội Syria Tự do (FSA) sẽ sớm vượt qua biên giới Syria khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chiến dịch quân sự trong khu vực.

Trong một thông báo trên mạng Twitter, ông Fahrettin Altun kêu gọi các tay súng người Kurd đào ngũ hoặc chính quyền Ankara sẽ phải "ngăn chặn họ phá hoại" cuộc chiến của Thổ Nhĩ Kỳ chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Đề cập đến việc rút quân, Tổng thống Mỹ Donald Trump phủ nhận Mỹ bỏ rơi lực lượng người Kurd, đối tác hiệu quả nhất của Mỹ trong cuộc chiến chống IS ở Syria. Nhà lãnh đạo Mỹ bất ngờ dịu giọng khen ngợi Thổ Nhĩ Kỳ là đối tác thương mại chỉ vài giờ sau khi dọa sẽ phá hủy hoàn toàn nền kinh tế của nước này nếu Ankara hành động "quá giới hạn" ở Syria.

Một phát ngôn viên Nhà Trắng cho biết Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thăm Mỹ vào ngày 13-11 theo lời mời của ông Trump.

Theo kênh Al Jazeera, Liên Hiệp Quốc, Liên minh châu Âu và các cường quốc thế giới bày tỏ lo ngại về kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời cảnh báo bất kỳ hành động quân sự nào cũng có thể đe dọa nghiêm trọng cuộc sống người dân Syria vốn đã chịu đựng 8 năm nội chiến.

Xuân Mai (Theo Reuters, Al Jazeera)