Thổ Nhĩ Kỳ đấu đá dữ dội

Tin mới

07/01/2014 22:28

Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan ủng hộ việc cho xét xử lại hàng trăm sĩ quan quân đội bị kết tội lật đổ chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ

350 sĩ quan cảnh sát tại thủ đô Ankara đã bị sa thải hôm 7-1 giữa lúc chính phủ của Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan cố gắng chống chọi với vụ bê bối tham nhũng.

Theo hãng tin Dogan, những người nêu trên đã bị thuyên chuyển sang làm cảnh sát giao thông hoặc bị điều đến các sở cảnh sát bên ngoài thủ đô. Trong số này có chỉ huy các đơn vị chống tội phạm tài chính, buôn lậu và tội phạm có tổ chức.

 

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đáp trả mạnh mẽ “âm mưu bẩn thỉu” chống lại chính phủ của ông Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đáp trả mạnh mẽ “âm mưu bẩn thỉu” chống lại chính phủ của ông

Ảnh: REUTERS

 

Đây được xem là động thái trả đũa mới nhất của Thủ tướng Erdogan nhắm đến cuộc điều tra tham nhũng mà ông gọi là “âm mưu bẩn thỉu” nhằm phá hoại chính phủ. Theo ông, những người trung thành với phong trào Hồi giáo Hizmet của giáo sĩ Fethullah Gulen sống lưu vong tại Mỹ đã xâm nhập hệ thống tư pháp, lực lượng cảnh sát và dùng quyền lực có được để tấn công chính phủ. Thủ tướng còn cáo buộc ông Gulen hậu thuẫn các lực lượng thù địch với Thổ Nhĩ Kỳ.

Kể từ đợt bố ráp chống tham nhũng bắt đầu hôm 17-12-2013, hàng trăm cảnh sát đã bị sa thải. Phía nội các cũng có 3 bộ trưởng từ chức sau khi con trai của họ bị bắt vì cáo buộc hối lộ. Một số quan chức và doanh nhân thân cận với ông Erdogan cũng sa lưới.

Nhiều người tin rằng các vụ bắt bớ và sa thải nêu trên cho thấy sự đối đầu quyết liệt giữa những phe của Thủ tướng Erdogan với giáo sĩ Gulen ngay trong nội bộ đảng cầm quyền Công lý và Phát triển (AK).

Trước đó 2 ngày, ông Erdogan lên tiếng ủng hộ việc xét xử lại hàng trăm sĩ quan quân đội bị kết tội lật đổ chính phủ trong các năm 2012 và 2013. Theo Reuters, động thái này nhằm làm mất uy tín những người đang đứng sau cuộc điều tra tham nhũng. Một phụ tá cấp cao của ông Erdogan thậm chí còn tin rằng số sĩ quan quân đội nói trên có thể đã bị cảnh sát và bộ máy tư pháp “vu oan giá họa”.

Đây là một diễn biến đáng chú ý bởi Đảng AK có nguồn gốc Hồi giáo và lâu nay vẫn tìm cách chế ngự quân đội - lực lượng tự xưng là bảo vệ nhà nước thế tục. Việc loại bỏ quân đội khỏi chính trị thường được xem là thành tựu lớn nhất của Thủ tướng Erdogan nhưng nay ông lại tỏ ý ủng hộ.

Ngoài ra, thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ rõ ràng có dụng ý khác khi tuyên bố: “Nếu có bằng chứng về việc giả mạo, thao túng chứng cứ và sai phạm khác tại các phiên tòa xét xử sĩ quan quân đội, đây sẽ là đòn mạnh giáng vào thanh danh phong trào của ông Gulen”.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI