Thông tin trên do hãng tin Anadolu đăng tải.

"Trong trường hợp có quyết định trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ, các căn cứ không quân Incirlik và Kurecik có thể được đưa vào chương trình nghị sự" – hãng tin Anadolu dẫn lời ông Cavusoglu.

Cảnh báo được ông Cavusoglu đưa ra trong bối cảnh xuất hiện báo cáo rằng các nghị sĩ Mỹ đã đồng ý một dự luật quốc phòng, trong đó kêu gọi trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ về hợp đồng mua và vận hành hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Trong lá thư gửi Ngoại trưởng Mike Pompeo, hai thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Chris Van Hollen và Đảng Cộng hòa Lindsey Graham tuyên bố Mỹ "đã hết kiên nhẫn từ lâu", đồng thời kêu gọi "đây là lúc áp dụng Đạo luật trừng phạt các đối thủ của Mỹ (CAATSA)".

Thổ Nhĩ Kỳ dọa không cho Mỹ sử dụng căn cứ quân sự - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. Ảnh: AP

Căn cứ không quân Incirlik ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ là căn cứ chính để Mỹ triển khai các hoạt động tại Trung Đông, gần đây là trong cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria. Còn Kurecik ở miền Đông Thổ Nhĩ Kỳ là căn cứ chính của NATO.

Quyết định mua và vận hành hệ thống phòng không S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ khiến căng thẳng giữa Ankara và Washington – hai đồng minh NATO – gia tăng. Mỹ lo ngại hệ thống do Nga sản xuất là một mối đe dọa đối với NATO và đã loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình tiêm kích tàng hình F-35 do Mỹ dẫn đầu.

Tướng Tod Wolters, chỉ huy Bộ Tư lệnh châu Âu của Mỹ, hôm 10-12 cho biết: "Chúng tôi sẽ không để S-400 cùng tồn tại với F-35 ở Thổ Nhĩ Kỳ".

Căng thẳng càng gia tăng sau khi Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự ở Đông Bắc Syria để đánh đuổi lực lượng người Kurd từng hợp tác với Mỹ trong cuộc chiến chống IS. Ankara xem lực lượng người Kurd là những kẻ khủng bố vì mối liên hệ của họ với phiến quân người Kurd đang chiến đấu bên trong lãnh thổ nước này.

Phạm Nghĩa (Theo AP, FP)