xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thổ Nhĩ Kỳ dội pháo IS tại Syria

P.Nghĩa (Theo Reuters)

(NLĐO) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố ủng hộ lệnh ngừng bắn tại Syria nhưng vẫn ra lệnh cho quân đội tấn công các vị trí của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bên trong lãnh thổ nước láng giềng.

Đài NTV (Thổ Nhĩ Kỳ) hôm 29-2 cho biết 50 viên đạn pháo được quân đội nước này bắn vào các mục tiêu IS ở phía Bắc tỉnh Aleppo – Syria, nằm trong chiến dịch chống IS của liên quân do Mỹ cầm đầu.

Kênh Russian TV (Nga) cũng quay được một đoạn video cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ đang gia tăng hiện diện quân sự ở biên giới với Syria bằng cách xây thêm công sự và triển khai xe tăng.

Theo đài REN-TV, xe tăng và pháo tự hành của Thổ Nhĩ Kỳ đang hướng tới TP Kobane, nơi sinh sống chủ yếu của người Kurd ở Syria.

Cách đó 1 ngày, hôm 28-2, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bị cáo buộc tấn công thị trấn Tell Abyad, phía Bắc Syria bất chấp tuyên bố ủng hộ lệnh ngừng bắn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Song ông Erdogan nhấn mạnh rằng lệnh ngừng bắn kéo dài 2 tuần đạt được vào nửa đêm 27-2 (giờ địa phương) chỉ có hiệu lực trên 1/3 lãnh thổ Syria. Điều đó có nghĩa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vẫn có thể tấn công IS – tổ chức bị gạt khỏi thỏa thuận đình chiến - ở các khu vực không nằm trong thỏa thuận.

 

Thổ Nhĩ Kỳ đang gia tăng hiện diện quân sự ở biên giới với Syria. Ảnh: Reuters
Thổ Nhĩ Kỳ đang gia tăng hiện diện quân sự ở biên giới với Syria. Ảnh: Reuters

 

Trong một cuộc phỏng vấn với đài Al Jazeera vào tuần trước, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu phủ nhận thông tin Ankara muốn xâm lược nước láng giềng. Tuy nhiên, ông thừa nhận Thổ Nhĩ Kỳ đang hỗ trợ các nhóm vũ trang ở Syria như một phần của cuộc chiến chống khủng bố.

“Làm thế nào người dân Syria có thể tự bảo vệ mình nếu không có sự hỗ trợ của Thổ Nhĩ Kỳ? Sự ra đời của phe đối lập ôn hòa Syria hiện nay là nhờ Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Cũng nhờ Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia khác mà chế độ Tổng thống Bashar al-Assad không thể kiểm soát tất cả các vùng lãnh thổ như hiện tại” – ông Davutoglu giải thích.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ còn cáo buộc chế độ Assad, Nga, Iran và các lực lượng thân Iran đang sử dụng không đúng các giải pháp ngoại giao khiến nhiều người vô tội thiệt mạng.

“Tất nhiên, chúng tôi muốn có lệnh ngừng bắn và hòa bình ở Syria. Không có quốc gia nào bị ảnh hưởng nhiều bởi cuộc khủng hoảng này như Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng chúng ta phải thực tế. Quân đội chính phủ, phe đối lập ôn hòa và người Kurd phải cùng hạ vũ khí” – ông Davutoglu cho biết thêm.

Thông báo của hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ hôm 22-2 nói rõ thỏa thuận ngừng bắn ở Syria sẽ được giám sát bởi một đơn vị đặc biệt đồng chủ trì bởi Moscow và Washington và không áp dụng ngừng bắn đối với IS, phong trào Mặt trận Al-Nusra cũng như các tổ chức bị Liên Hiệp Quốc liệt vào danh sách khủng bố.

Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định nước này vẫn tiếp tục chiến đấu chống lại IS và người Kurd ở Syria và ông Davutoglu nói rằng Ankara sẽ sử dụng tất cả biện pháp cần thiết.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo