Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu tung chiến đấu cơ oanh tạc IS

Tin mới

24/07/2015 15:31

(NLĐO) – Các chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ ngày 24-7 lần đầu tiên ném bom nhắm vào các mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo (IS) bên trong lãnh thổ Syria sau khi xảy ra nhiều vụ đụng độ với tổ chức cực đoan này.

Thông báo của Văn phòng Thủ tướng Ahmet Davutoglu cho biết 3 chiếc F-16 cất cánh từ TP Diyarbakir, phía Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, và tiến hành oanh tạc 3 mục tiêu của IS vào lúc 4 giờ (giờ địa phương), thả 4 quả bom dẫn đường và trở về căn cứ an toàn.

Hoạt động này diễn ra sau các cuộc đụng độ ở biên giới cướp đi sinh mạng của 1 binh lính Thổ Nhĩ Kỳ và làm 2 binh lính bị thương một ngày trước. Ngay sau sự việc đó, xe tăng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn trả vào các mục tiêu do IS nắm giữ.

 

http://www.haaretz.com/polopoly_fs/1.667574.1437682618!/image/2170689436.jpg_gen/derivatives/landscape_640/2170689436.jpg
Các mục tiêu bị oanh tạc là những địa điểm trữ vũ khí, vật liệu nổ của IS trong khu vực. Ảnh: AP

 

Quyết định điều động máy bay chiến đấu tới khu vực giáp ranh với Syria được đưa ra trong một cuộc họp của các quan chức an ninh ở Ankara cuối ngày 23-7 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Ahmet Davutoglu.

Tuyên bố nêu rõ: “Trong bối cảnh hiện nay, hoạt động oanh tạc tiến hành nhắm vào các mục tiêu Daesh (tên viết tắt bằng tiếng Ả Rập của IS) bên trong biên giới Syria. Ba chiếc F-16 đã ném bom vào 3 mục tiêu của Daesh”. Không chỉ vậy, thông báo còn nhấn mạnh quyết tâm quyết tâm bảo vệ an ninh quốc gia bằng mọi biện pháp cần thiết của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

Đài CNN dẫn lời một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ căn cứ vào các tài liệu tình báo cho thấy các mục tiêu bị oanh tạc là những địa điểm trữ vũ khí, vật liệu nổ của IS trong khu vực. Các máy bay chiến đấu đã hoàn thành nhiệm vụ song các quan chức nước này không loại bỏ khả năng tiến hành thêm các đợt không kích.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ đã cho phép Mỹ sử dụng căn cứ không quân Incirlik ở miền Nam nước này nhằm tiêu diệt các phần tử IS sau nhiều tháng thương lượng.

Cũng trong ngày 24-7, 5.000 cảnh sát vũ trang và thành viên lực lượng đặc biệt bố ráp hơn 100 địa chỉ khắp nước Thổ Nhĩ Kỳ, bắt giữ 251 người bị cáo buộc ủng hộ IS. Một người đã thiệt mạng trong các vụ bố ráp.

H.Bình (Theo The Straits Times, CNN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI