Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sau đó khẳng định ông vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng nào về vấn đề này. Dù vậy, người phát ngôn NATO tuyên bố khối này sẽ xem xét bất kỳ đề nghị nào của Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến tình hình Syria.
 
Cùng ngày, nhật báo Milliyet đưa tin Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí với Mỹ về việc dùng tên lửa để thiết lập các vùng an toàn tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria. Theo kế hoạch, một phần các vùng an toàn dự định trải dài từ thị trấn Kilis của Thổ Nhĩ Kỳ đến thành phố Aleppo của Syria và đặt dưới sự kiểm soát của các khẩu đội tên lửa Patriot tại Thổ Nhĩ Kỳ. Các khẩu đội tên lửa Patriot khác sẽ đặt tại Jordan để giúp thiết lập những vùng an toàn xung quanh thành phố Dara’a của Syria. 
 
Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot
Ảnh: Press TV
Người tị nạn Syria tại làng Atma ở Thổ Nhĩ Kỳ
Ảnh: AP
 
Nhiều người nhận định rằng những động thái nói trên, nếu diễn ra sẽ thiết lập một vùng cấm bay trên một phần lãnh thổ Syria để có thể giúp bảo vệ cả người tị nạn lẫn lực lượng nổi dậy, đồng thời cũng làm dấy lên những lo ngại rằng lực lượng nước ngoài có thể triển khai ở đó để can thiệp vào tình hình Syria khi cần.
 
Atilla Yesilada, một nhà phân tích chính trị tại Thổ Nhĩ Kỳ, nhận định rằng đây là một bước đi thông minh của Ankara để lôi kéo NATO và cuối cùng là Washington vào cuộc khủng hoảng Syria. Ông nhận định: “Thổ Nhĩ Kỳ đang đặt cược rằng chính quyền Tổng thống Barack Obama phải làm điều gì đó cho Trung Đông trước khi khối ung thư Syria di căn sang cả vùng”.
 
Trong khi đó, chính phủ Anh cũng bắt đầu có lập trường cứng rắn hơn đối với chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad khi bật đèn xanh cho các nhà ngoại giao nước này nói chuyện trực tiếp với lực lượng nổi dậy. Lập trường trước đó của London chỉ là tiếp xúc với đại diện chính trị của phe đối lập.
H. Phương (Theo The New York Times, Reuters)