Tờ Daily Mail (Anh) hôm 17-10 dẫn lời Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus cho biết nếu cuộc xung đột ở Syria vẫn tiếp diễn, Mỹ và Nga sẽ không tránh khỏi kết cục đứng trước bờ vực chiến tranh.

“Cuộc nội chiến ở Syria có thể trở thành khởi đầu của Thế chiến thứ ba, đặt thế giới trên bờ vực một cuộc chiến tranh lớn trong khu vực hoặc toàn cầu” – ông Kurtulmus cảnh báo.

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus. Ảnh: AA
Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus. Ảnh: AA

Hồi đầu tháng này, báo Moskovsky Komsomolets (Nga) cũng nhận định Tổng thống Nga Vladimir Putin đang tham gia một “trò chơi nguy hiểm” ở Syria, có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh thế giới lần thứ ba.

Tờ báo cho rằng chiến sự tại Syria sẽ châm ngòi cho một “cuộc đối đầu quân sự trực tiếp” giữa các quốc gia, tương tự cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962.

Những tuần gần đây, căng thẳng giữa Washington và Moscow không ngừng leo thang. Tuần trước, Mỹ và Anh cảnh báo Nga và Syria có thể hứng chịu lệnh trừng phạt kinh tế nếu tiếp tục thả bom ở TP Aleppo.

Đáp lại, hôm 16-10, Moscow lên án Washington có những hành động “đe dọa chưa từng có” khi cáo buộc Nga tấn công máy tính của các tổ chức chính trị ở Mỹ.

Một khu vực đổ nát ở phía Đông TP Aleppo do phiến quân kiểm soát. Ảnh: AP
Một khu vực đổ nát ở phía Đông TP Aleppo do phiến quân kiểm soát. Ảnh: AP

Hôm 17-10, quân đội Nga và lực lượng Syria tuyên bố thực hiện lệnh ngừng bắn kéo dài 8 giờ ở các huyện phía Đông TP Aleppo. Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), trước khi Nga ra thông báo 24 giờ, ít nhất 50 dân thường – trong đó có 18 trẻ em – đã thiệt mạng trong các cuộc không kích vào khu vực phía Đông Aleppo.

Cùng thời điểm này, quân đội Iraq phát động chiến dịch tái chiếm TP Mosul từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Ông Kurtulmus cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng tiếp nhận hàng trăm ngàn người tị nạn từ Mosul nếu chiến dịch quân sự của Baghdad biến thành cuộc xung đột giáo phái.

Cơ quan người tị nạn Liên Hiệp Quốc dự báo khoảng 100.000 người Iraq có thể bỏ trốn tới Syria và Thổ Nhĩ Kỳ để thoát khỏi cuộc tấn công vào TP Mosul. Thổ Nhĩ Kỳ đang tiếp nhận hơn 3 triệu người tị nạn Syria. Tuy nhiên, các trại tị nạn của nước này chỉ chứa được tối đa 200.000 người.

P.Nghĩa (Theo Independent)