Ông Davutoglu nói rằng những vụ ném bom oanh tạc của Israel nhằm vào dải Gaza suốt thời gian qua và vụ Israel tấn công đoàn cứu trợ của Thổ Nhĩ Kỳ, giết chết 9 nhà hoạt động nước này vào năm 2010 cũng giống các vụ tấn công làm chết tổng cộng 17 người tại Paris vừa qua.

Trước khi ông Davutoglu đưa ra những lời bình luận trên, cuộc khẩu chiến mới giữa 2 nước từng một thời là đồng minh được “châm ngòi” tại một cuộc họp báo hôm 14-1. Khi đó, lãnh đạo phe cực hữu của Israel – cựu Ngoại trưởng Avigdor Lieberman - gọi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan là “kẻ bắt nạt chống Do Thái” vì ông Erdogan phê phán việc thủ tướng Israel tham gia cuộc tuần hành chống khủng bố tại Paris hôm 10-1.

Thổ Nhĩ Kỳ so sánh thủ tướng Israel với khủng bố Paris

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu phát biểu trước báo giới sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 12-1. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Davutoglu cũng có mặt tại cuộc tuần hành ở Paris. Ông phát biểu: “Cũng như cách mà những kẻ khủng bố tại Paris gây ra tội ác vô nhân đạo, ông Netayahu với người đứng đầu chính phủ đã ra lệnh ném bom dải Gaza, phá hủy hàng ngàn ngôi nhà và thảm sát công dân chúng tôi khi họ đang trên đường chở hàng viện trợ đến Gaza. Đó cũng là những tội ác chống lại loài người”.

Cũng trong ngày 15-1, ông Ibrahim Kalin - người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan - tuyên bố: "Chính phủ Israel phải ngừng những chính sách phân biệt chủng tộc của mình thay vì cứ tấn công và kết tội người khác chống Do Thái”.

Trong một diễn biến khác, theo tin tức trên tờ Daily Mail của Anh, Thổ Nhĩ Kỳ đã để sổng Hayat Boumeddiene - vợ của tên Amedy Coulibaly, kẻ bắn chết 1 nữ cảnh sát và 4 con tin ở Paris trước khi bị tiêu diệt.

Trong ngày 5-1, Tổ chức tình báo quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ (MIT) đã bao vây 4 khách sạn lớn thuộc chuỗi khách sạn Bade Otel ở Istanbul để bắt Boumeddiene. Tuy nhiên, khi cảnh sát tấn công, Boumeddiene đã trả phòng và bắt đầu hành trình đi tới biên giới Syria.

Phòng 102 khách sạn Bade Otel, nơi Hayat Boumeddiene nghỉ chân ở Thổ Nhĩ Kỳ trước khi sang Syria.  Ảnh: Daily Mail

Phòng 102 khách sạn Bade Otel, nơi Hayat Boumeddiene nghỉ chân ở Thổ Nhĩ Kỳ trước khi sang Syria.

Ảnh: Daily Mail

Nữ nghi can Hayat Boumeddiene

Nữ nghi can Hayat Boumeddiene

Trong một diễn biến có liên quan, chính quyền Bỉ ngày 15-1 đã bắt giữ một nghi phạm bán vũ khí cho Coulibaly. Truyền thông Bỉ đồng loạt đưa tin người đàn ông này đã tự đầu thú với cảnh sát ở miền Nam thành phố Charleroi hôm 13-1.

Theo những báo cáo ban đầu, nghi phạm này nói đã lừa Coulibaly mua xe hơi nhưng sau đó, cảnh sát tìm được bằng chứng cho thấy 2 người đã thương thảo để bán đạn dùng cho súng cỡ nòng 7,62 mm. Đạn này cũng dùng được cho loại súng Tokarev mà Coulibaly sử dụng trong vụ tấn công siêu thị ở Paris.

Phát ngôn viên của tòa án liên bang Bỉ cho hay nghi phạm đang bị tạm giữ để thẩm vấn với tội danh bán vũ khí trái phép. Cảnh sát tiếp tục điều tra để biết rõ liệu người này có liên quan đến vụ khủng bố tại Paris hay không.

Tên khủng bố Amedy Coulibaly. Ảnh tư liệu Reuters

Amedy Coulibaly. Ảnh: Reuters

N.Thương (theo Reuters).