"Mọi mục tiêu được biết đến" của quân chính phủ Syria đang bị tấn công bởi không quân và các đơn vị hỗ trợ trên đất liền của Thổ Nhĩ Kỳ, người đứng đầu bộ phận truyền thông của chính quyền Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, ông Fahrettin Altun, trong một tuyên bố riêng biệt cùng ngày cho biết, theo hãng thông tấn Anadolu.

Cũng theo ông Altun, cuộc tấn công này là để đáp trả màn không kích trước đó của quân chính phủ Syria khiến 29 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng.

Trước đó, Thống đốc tỉnh Hatay của Thổ Nhĩ Kỳ, ông Rahmi Dogan, cho biết ít nhất 29 binh sĩ nước này đã thiệt mạng trong cuộc không kích của quân đội Syria nhằm vào tỉnh Idlib.

Thổ Nhĩ Kỳ tấn công quân đội Syria, trả thù cho 29 binh sĩ - Ảnh 1.

Cuộc tấn công trả thù hôm 28-2 diễn ra theo sau cuộc họp an ninh khẩn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại thủ đô Ankara. Ảnh: Reuters

Quân đội Syria, được Nga hậu thuẫn, đang nỗ lực tái chiếm Idlib từ phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Giới chức Syria đến giờ vẫn chưa bình luận về động thái leo thang căng thẳng mới nhất ở Idlib, tỉnh cuối cùng của Syria chịu sự kiểm soát của phiến quân.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu đáp trả các mục tiêu Syria sau khi Tổng thống Erdogan tiến hành một cuộc họp an ninh khẩn cấp tại Ankara.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ muốn quân đội Syria rút khỏi những vị trí mà Ankara đã thiết lập các trạm quan sát quân sự, đồng thời cảnh báo sẽ tấn công nếu họ không dừng chiến dịch quân sự.

Động thái leo thang căng thẳng mới và nguy hiểm nêu trên là một màn xung đột quân sự trực tiếp giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Syria tại Idlib. Hai phía đều chịu tổn thất trong những tuần qua.

Cao Lực (Theo Reuters, BBC)