Thỏa thuận hạt nhân Iran có hiệu lực từ ngày 20-1

Tin mới

13/01/2014 09:57

(NLĐO) – Nhà Trắng hôm 12-1 tuyên bố thỏa thuận tạm thời nhằm “đóng băng” chương trình hạt nhân của Iran sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 20-1.

Thỏa thuận đạt được vào tháng 11 năm ngoái giữa nhóm P5+1 (Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh, Đức) và Iran sẽ giúp nới lỏng một số lệnh trừng phạt từ quốc tế nhằm vào Tehran.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hoan nghênh thông tin trên nhưng cho rằng còn rất nhiều việc phải làm để hai bên đi đến thỏa thuận lâu dài.  Ông cũng không quên cảnh báo sẽ trừng phạt nặng hơn nếu Iran có bất kỳ sự vi phạm nào đối với thỏa thuận tạm thời.

 

Tổng thống Obama cảnh báo sẽ trừng phạt nặng Iran nếu có bất kỳ vi phạm nào. Ảnh: AP
Tổng thống Obama cảnh báo sẽ trừng phạt nặng Iran nếu có bất kỳ vi phạm nào. Ảnh: AP

 

Bà Catherine Ashton, Cao ủy phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), cho biết sẽ yêu cầu Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) kiểm tra quá trình thực thi thỏa thuận tạm thời kéo dài 6 tháng nói trên. Theo thỏa thuận, Iran đồng ý ngưng làm giàu urani ở mức trên 5% và vô hiệu hóa kho urani được làm giàu ở mức gần 20%. Đổi lại, nhóm P5+1 sẽ ngừng lệnh trừng phạt đối với một số lĩnh vực như mua bán vàng và kim loại quý hiếm, lĩnh vực ô tô và xuất khẩu hóa dầu.

Tổng thống Obama tuyên bố: “Từ ngày 20-1, Iran sẽ bắt đầu vô hiệu hóa kho dự trữ urani và dỡ bỏ một số cơ sở hạ tầng có thể được dùng cho quá trình làm giàu hạt nhân”.

 

Ngoại trưởng Kerry nói việc thực thi thỏa thuận là một bước tiến quan trọng. Ảnh: BBC
Ngoại trưởng Kerry nói việc thực thi thỏa thuận là một bước tiến quan trọng. Ảnh: BBC

 

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho rằng việc thực thi thỏa thuận tạm thời là một bước tiến quan trọng nhưng chính giai đoạn đàm phán tiếp theo về một thỏa thuận toàn diện mới đặt ra nhiều thách thức hơn. “Các cuộc đàm phán trong việc tiến hành sắp tới sẽ rất khó khăn nhưng đó là cơ hội tốt nhất để chúng ta có thể giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran một cách hòa bình và bền vững” – ông Kerry nói.

 

Xuân Mai (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI