Ông Trump cũng cảnh tỉnh Bắc Kinh nên đạt thỏa thuận thương mại với Washington vào lúc này thay vì một ký kết "tồi tệ hơn nhiều" đối với Trung Quốc khi phải đàm phán lúc ông tái đắc cử vào năm 2020.

Ông chủ Nhà Trắng viết rằng Trung Quốc có thể đang chờ đợi cuộc bầu cử tiếp theo vào năm 2020 để xem liệu họ có thể "may mắn hơn với một chiến thắng của đảng Dân chủ", dẫn đến khả năng chính quyền tổng thống mới có thể gây ra thiệt hại 500 tỉ USD/năm trong mối quan hệ thương mại với Bắc Kinh. "Vấn đề họ (Trung Quốc) nên biết là tôi sẽ giành chiến thắng" - ông Trump khẳng định trên Twitter.

Tuy nhiên, theo trang Bloomberg, rủi ro từ lựa chọn này cũng không nhỏ vì Bắc Kinh mới đây tuyên bố sẽ trả đũa thuế quan mới của Washington, mà nhiều khả năng nhắm vào khu trung tâm nông nghiệp của Mỹ là Trung Tây và Vành đai Rust - những nơi đã mang đến cho ông Trump chiếc ghế Tổng thống hồi 2016.

Các nhà nhập khẩu và kinh tế Mỹ lưu ý rằng bản chất vẫn là các doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ - chứ không phải Bắc Kinh - đang chi trả cho mức thuế khủng hiện nay của chính quyền của ông Trump.

Thỏa thuận Mỹ - Trung tồi tệ hơn khi ông Trump tái đắc cử? - Ảnh 1.

Tổng thống Trump cảnh tỉnh Bắc Kinh nên đạt thỏa thuận thương mại với Washington vào lúc này. Ảnh: BLOOMBERG

Chuyên gia chính sách thương mại Daniel Ikenson tại Viện Cato tính toán rằng khoản thuế 25% đối với 200 tỉ hàng nhập khẩu của Trung Quốc có thể đẩy mức thuế đối với người tiêu dùng Mỹ lên tới 135 tỉ USD, dựa trên 543 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu năm 2018 làm cơ sở.

Chứng khoán Mỹ đóng cửa hôm 10-5 đã tăng trở lại sau những mất mát nặng nề trong ngày, nhưng chỉ số S&P500 vẫn ở mức tồi tệ nhất kể từ trước Giáng sinh. Các chuyên gia kinh tế tại Moody’s Analytics trong tuần này cảnh báo rằng một cuộc chiến thương mại toàn diện giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ dẫn đến suy thoái trong khoảng thời gian bầu cử năm 2020.

Trong khi đó, tờ South China Morning Post dẫn lời giáo sư thương mại quốc tế Đồng Gia Đông tại Đại học Nankai ở Thiên Tân – Trung Quốc nhận xét cuộc chiến thương mại là một con dao hai lưỡi đối với Mỹ.

Ông Đồng khẳng định "Trung Quốc ngày càng ít phụ thuộc vào Mỹ ở các sản phẩm chiến lược. Niềm tin của các doanh nghiệp và công dân Mỹ (trong cuộc chiến thương mại) bị hạn chế". Một số ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ, như cựu Phó tổng thống Joe Biden, lại thể hiện thái độ ôn hòa hơn đối với Trung Quốc.

Còn giáo sư quan hệ quốc tế Tưởng Thế Học tại Đại học Thượng Hải cho biết: "Đối với ông Trump, tôi không tin rằng hiệu ứng ròng (theo nhận định của ông Trump) 100% tích cực. Nền kinh tế Mỹ cũng sẽ hứng chịu chiến tranh thương mại".

H.Bình (Theo Bloomberg, SCMP)