Ông Yohanan Danino, chỉ huy lực lượng cảnh sát, tuyên bố có đủ bằng chứng để mở một cuộc điều tra như thế sau khi một báo cáo của kiểm toán viên nhà nước Joseph Shapira kết luận ông Netanyahu và vợ, bà Sara, lạm chi công quỹ. Cụ thể, ông Netanyahu chi hơn 18.500 USD/ năm cho các bữa ăn bên ngoài dù gia đình ông thuê đầu bếp riêng bằng tiền công.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (phải) cùng vợ là bà Sara. Ảnh:  AP
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (phải) cùng vợ là bà Sara. Ảnh:  AP

Ngoài việc bội chi tiền công cho thực phẩm, bảo trì, làm tóc, chi phí làm vệ sinh hằng năm tại dinh thủ tướng ở Jerusalem và nhà riêng của vợ chồng ông Netanyahu tại thị trấn Caesarea bị lưu ý là “tăng bất thường và mất kiểm soát”. Chi phí làm vệ sinh cho 2 nơi ở này tăng từ 140.000 USD trong năm 2009 -  thời điểm ông Netanyahu nhậm chức - lên gấp đôi 2 năm sau đó. Chỉ tính riêng tiền dọn dẹp nhà riêng ở Caesarea đã lên đến 2.000 USD/tháng dù vợ chồng thủ tướng Israel rất ít khi ở đó.

Sau khi báo cáo nêu trên được công bố, cựu quản gia Manny Naftali của gia đình thủ tướng bồi thêm rằng một nhân viên chăm sóc cho cha vợ ông Netanyahu được trả lương hơn 2.500 USD/tháng và khoản tiền này cũng vào sổ sách dưới tên gọi “phí dọn dẹp vệ sinh”.

Đang khởi kiện vợ chồng thủ tướng với cáo buộc ngược đãi, ông Naftali còn tố những “sai phạm” có hệ thống khác, như thổi phồng chi phí tiếp khách bằng cách phóng đại số lượng khách quý nước ngoài viếng thăm dinh thủ tướng...

Bê bối xảy ra đúng vào thời điểm cuộc tổng tuyển cử ngày 17-3 đến gần. Để xoa dịu sự bất bình của dư luận, theo báo Telegraph (Anh), ông Netanyahu đã đăng tải đoạn video dài 15 phút trên mạng Facebook cá nhân cho thấy cảnh màn cửa tại nhà riêng bị mục, khung cửa bị gãy, tróc sơn, hiên nhà bị dột...

Dù vậy, trang tin Ynet (Israel) dẫn một số nguồn tin pháp lý vẫn cho rằng ông Netanyahu khó thoát một cuộc điều tra hình sự về những cáo buộc kể trên.

Xuân Mai