xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thủ tướng 3 nước Đông Âu đến Kiev; Tổng thống Mỹ bay sang châu Âu

Xuân Mai

(NLĐO) -Thủ tướng Ba Lan và những người đồng cấp Slovenia và Cộng hòa Czech đã có mặt tại thủ đô Kiev - Ukraine hôm 15-3; Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ sang Bỉ dự cuộc họp với các nhà lãnh đạo NATO vào ngày 24-3

Tổng thống Joe Biden hôm 15-3 nhấn mạnh khoản viện trợ sẽ bảo đảm cho Ukraine "có những công cụ cần thiết để tự vệ".

Ông Biden cũng cam kết hỗ trợ người tị nạn từ Ukraine. Theo Tổng thống Mỹ, ngoài 3 triệu người tị nạn, khoảng 12 triệu người tại Ukraine đang cần hỗ trợ nhân đạo. Mỹ sẽ cùng các đồng minh châu Âu giải quyết vấn đề này.

Nhà Trắng hôm 15-3 cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có chuyến thăm đầu tiên tới châu Âu kể từ sau hoạt động quân sự đặc biệt quân sự của Nga tại Ukraine để thảo luận về cuộc khủng hoảng với các đồng minh NATO vào tuần tới.

Thủ tướng 3 nước Đông Âu đến Kiev; Tổng thống Mỹ bay sang châu Âu - Ảnh 1.

Lực lượng cứu hộ giải cứu người dân tại một tòa nhà bị hư hại do pháo kích hôm 15-3. Ảnh: Reuters

Các nhà lãnh đạo NATO sẽ gặp nhau tại trụ sở ở Brussels vào ngày 24-3 để thảo luận về cuộc khủng hoảng đã gây lo ngại về nguy cơ xung đột quy mô rộng lớn hơn ở phương Tây trong nhiều thập kỷ qua.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki nói rằng Tổng thống Joe Biden sẽ tham dự cuộc họp. Bà Psaki nói: "Mục tiêu của ông Biden là gặp trực tiếp và nói chuyện cũng như đánh giá xem chúng ta đang ở giai đoạn nào tại thời điểm này trong cuộc xung đột".

Khi được hỏi liệu ông Biden có đến thăm Ba Lan, tiếp xúc người tị nạn Ukraine hay gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy hay không, bà Psaki từ chối bình luận và nói rằng chi tiết chuyến đi vẫn đang được thảo luận.

Thủ tướng 3 nước Đông Âu đến Kiev; Tổng thống Mỹ bay sang châu Âu

Theo Liên Hiệp Quốc, hơn 3 triệu người đã rời khỏi Ukraine và hơn 1,8 triệu người trong số đó đến nước láng giềng Ba Lan. Thủ tướng Ba Lan và những người đồng cấp Slovenia và Cộng hòa Czech đã có mặt tại thủ đô Kiev - Ukraine hôm 15-3 nhằm thể hiện sự đoàn kết.

Trong diễn biến liên quan, Phó thủ tướng Ba Lan kêu gọi NATO đưa lực lượng gìn giữ hòa bình có vũ trang đến Ukraine để thực hiện các hoạt động hỗ trợ nhân đạo.

Phát biểu tại cuộc họp cùng với Tổng thống Ukraine hôm 15-3, Phó Thủ tướng Ba Lan Jaroslaw Kaczynski cho hay: "Tôi nghĩ rằng cần phải có lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO hoặc một số cấu trúc quốc tế rộng hơn là điều cần thiết. Nhưng đó phải là một sứ mệnh có thể tự bảo vệ chính mình, hoạt động trên lãnh thổ Ukraine".

Ông Kaczynski, được xem là người ra quyết định chính ở Ba Lan, cho rằng lực lượng này sẽ hướng tới mục tiêu hòa bình, cung cấp viện trợ nhân đạo, cần phải được bảo vệ đầy đủ bởi các lực lượng vũ trang.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo