Trước sự tham dự của hàng trăm doanh nghiệp hai bên tại diễn đàn, Thủ tướng cho rằng đây là sự kiện quan trọng, “minh chứng cho việc chúng ta là đối tác chiến lược toàn diện, không chỉ trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, an ninh quốc phòng mà cả về kinh tế, thương mại, đầu tư”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt - Nga Ảnh: VGP

Hợp tác kinh tế - thương mại Việt Nam - Liên bang Nga thời gian qua phát triển năng động. Kim ngạch thương mại hai chiều tiếp tục tăng trong bối cảnh kinh tế khu vực và thế giới còn nhiều khó khăn. Kim ngạch thương mại song phương năm 2015 đạt 2,2 tỉ USD, quý I/2016 đạt khoảng 600 triệu USD. Nga hiện có 114 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký 2 tỉ USD. Việt Nam có 20 dự án đầu tư tại Nga với tổng vốn khoảng 3 tỉ USD.

Tuy nhiên, theo TTXVN, kim ngạch thương mại song phương còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng và ý nguyện hợp tác các bên trong thời gian qua. Hiện chưa có nhiều dự án đầu tư lớn của Nga vào Việt Nam, ngoại trừ lĩnh vực dầu khí.

Đề cao vai trò của đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị doanh nghiệp hai nước phấn đấu hiện thực hóa kỳ vọng nâng kim ngạch thương mại hai chiều Việt - Nga lên mức 10 tỉ USD vào năm 2020 như quyết tâm của lãnh đạo hai nước. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, hai bên nhất trí có các biện pháp mạnh mẽ hơn nữa để thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư, giải quyết rốt ráo vướng mắc của doanh nghiệp hai bên.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự lễ khởi công dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến giai đoạn 1 của Tập đoàn TH True Milk tại quận Volokolamsk, tỉnh Moskva. Đây là dự án đầu tiên của Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất, chế biến sữa tại Nga và là dự án của Việt Nam có vốn đầu tư lớn nhất tại Nga tính đến thời điểm này (2,7 tỉ USD).

Gia Hòa