Thủ tướng dự bị

Tin mới

09/05/2013 23:24

Hạ nghị sĩ thành phố Chiang Mai - Thái Lan Yaowapa Wongsawat vừa đắc cử trong cuộc bầu cử bổ sung hồi cuối tháng 4 trở lại chính trường với tương lai đầy hứa hẹn.

Với ba lợi thế là vợ của cựu thủ tướng Somchai Wongsawat, em của cựu thủ tướng đang lưu vong Thaksin Shinawatra và chị của Thủ tướng Yingluck Shinawatra, bà được xem như nhân vật sẽ thay thế cô em gái nếu có sự cố chính trị xảy ra cho Đảng Pheu Thai cầm quyền hoặc cho bà Yingluck. Nhật báo The Nation cho rằng dòng dõi Shinawatra muốn nắm lấy mọi cơ hội duy trì quyền lực trong tay, không cho gián đoạn.

Bà Yaowapa Wongsawat. Ảnh: THE NATION
Con trai của ông Thaksin là Panthontae Shinawatra viết trên trang Facebook của Pheu Thai rằng cần chuẩn bị một thủ tướng để thay thế vì mọi rủi ro có thể xảy ra, ông nêu hình ảnh tiêu vong về chính trị của các đảng Thai Rak Thai và Quyền lực Nhân dân làm thí dụ.
 
Ông Thaksin cũng nói với Pheu Thai qua Skype rằng ông muốn bà Yaowapa trở lại chính trường nhằm giúp bà Yingluck trong công tác ở quốc hội để cô em gái yên tâm tập trung vào công việc hành pháp và bớt lo lắng về nhiệm vụ của một nghị sĩ.
 
Bà Yaowapa hiện có vây cánh gồm khoảng 100 nghị sĩ và là ô dù của Bộ trưởng Thương mại Boonsong Teriyapirom, Bộ trưởng Khoa học Worawat Auapinyakul, Bộ trưởng Văn phòng Chính phủ Varathep Ratanakorn, Thứ trưởng Tài chính Tanusak Lekuthai và người phát ngôn chính phủ Tossaporn Serirak.
 
Giới quan sát cho rằng gia đình Shinawatra không có xung đột hoặc khác biệt lớn và nếu có tranh cãi hoặc không hài lòng về nhau họ cũng không thể hiện công khai mà chỉ âm thầm mặc cả và phân chia quyền lực. Những người thân cận cho rằng chính ông Thaksin là người vạch chính sách trong nước và quốc tế; bà Yaowapa là người điều phối hoạt động trong Pheu Thai và bên ngoài còn Thủ tướng Yingluck chịu trách nhiệm thực hiện bản kế hoạch của anh và chị.

Hạ nghị sĩ Samart Kaewmeechai nhận định rằng gia đình Shinawatra tồn tại qua nhiều cuộc khủng hoảng nhưng vẫn mạnh nên tấn công vào bà Yaowapa chỉ làm cho Pheu Thai mạnh thêm. 

TRÚC LÂM
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI