xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thủ tướng Modi gửi thông điệp mạnh mẽ đến Trung Quốc

Cao Lực

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm 3-7 bất ngờ viếng thăm khu vực Ladakh, vài tuần sau khi 20 binh sĩ nước này thiệt mạng trong các cuộc xung đột biên giới với binh sĩ Trung Quốc trên dãy Himalaya khiến quan hệ New Delhi - Bắc Kinh leo thang căng thẳng.

Theo hãng thông tấn ANI, được tháp tùng bởi Tham mưu trưởng Quốc phòng Bipin Rawat và Tham mưu trưởng Lục quân Mukund Naravane, Thủ tướng Modi đã gặp gỡ binh sĩ Ấn Độ tại khu vực Nimu, Ladakh.

Thủ tướng Modi gửi thông điệp mạnh mẽ đến Trung Quốc - Ảnh 1.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm 3-7 bất ngờ viếng thăm khu vực Ladakh trên dãy Himalaya .Ảnh: REUTERS

Sự hiện diện của nhà lãnh đạo 69 tuổi trong khu vực không chỉ gửi một thông điệp dứt khoát đến Trung Quốc rằng Ấn Độ sẽ hành động cứng rắn và sẽ không từ bỏ dù là một tấc lãnh thổ, mà còn mang ý nghĩa trấn an người dân địa phương.

Chuyến đi của Thủ tướng Modi còn gửi một thông điệp mạnh mẽ đến Bắc Kinh rằng hoặc họ yêu cầu tướng Zhao Zongqi - Tư lệnh Chiến khu Tây bộ của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) - ra lệnh rút lui binh sĩ và khí tài quân sự hoặc đối mặt với những hậu quả không thể tránh khỏi. Bên cạnh đó, chuyến thăm của Thủ tướng Modi còn là một lời đáp trả đanh thép dành cho phe đối lập tại Quốc hội và những người chỉ trích chính phủ của ông về cách thức giải quyết khủng hoảng với Trung Quốc.

Thủ tướng Modi trước đó tuyên bố Ấn Độ đủ khả năng đối phó Trung Quốc. Dù vậy, tờ Hindustan Times dẫn một số nguồn tin mật cho biết ông sẽ gửi một thông điệp rõ ràng đến giới chỉ huy quân sự Ladakh rằng họ không nên khởi xướng bất cứ động thái gây leo thang căng thẳng nào, song hãy đáp trả mọi hành vi khiêu khích.

Chuyến thăm của Thủ tướng Modi diễn ra một ngày sau khi Bộ Quốc phòng Ấn Độ phê duyệt mua sắm chiến đấu cơ, hệ thống tên lửa cùng những thiết bị quân sự khác với tổng giá trị lên đến 5,2 tỉ USD.

New Delhi và Bắc Kinh đã thông qua các kênh ngoại giao và quân sự để xoa dịu căng thẳng nhưng đến thời điểm hiện tại, hai phía vẫn chưa đạt được bước đột phá nào. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo