"Ông ấy không đủ tư cách là thành thành viên trung thực của quốc hội. Ông Sharif nên rời khỏi chức thủ tướng" - Thẩm phán Ejaz Afzal Khan nói về Thủ tướng Sharif.

Ông Sharif bị buộc ra đi khi còn một năm nữa là hết nhiệm kỳ thứ 3 của mình.

Động thái gây ngạc nhiên nói trên đồng nghĩa đảng Liên đoàn Hồi giáo Pakistan phải chọn ra một thủ tướng tạm quyền để thay thế ông Sharif cho đến khi cuộc tổng tuyển cử dự kiến ​​diễn ra vào giữa năm 2018.


Thủ tướng Pakistan bất ngờ bị buộc từ chức - Ảnh 1.

Tòa án Tối cao Pakistan ra lệnh Thủ tướng Nawaz Sharif từ chức vì cáo buộc tham nhũng. Ảnh: Reuters

Phán quyết được tòa án đưa ra sau cuộc điều tra về tài sản gia đình ông Sharif, kéo dài hơn 1 năm.

Các cáo buộc chống lại ông Sharif và 3 người con bắt nguồn từ thông tin được tiết lộ trong "Hồ sơ Panama" hồi năm ngoái.

Theo đó, các con của ông Sharif được cho là sở hữu bất động sản đắt tiền ở thủ đô London - Anh thông qua một loạt các công ty bình phong được đăng ký ở quần đảo British Virgin - Vương quốc Anh. Trong phán quyết được công bố, các thẩm phán cũng ra lệnh mở cuộc điều tra hình sự đối với gia đình ông Sharif.

Toà án Tối cao yêu cầu các thành viên trong gia đình Thủ tướng Sharif cung cấp thông tin về số tiền dùng mua các căn hộ tại London.

Các nhà điều tra cũng phát hiện gia đình Thủ tướng Sharif có lối sống xa hoa so với thu nhập.

Các thẩm phán cho rằng tài liệu mà gia đình thủ tướng cung cấp trước đó là giả và không đầy đủ.

Theo hãng tin Reuters, vị thủ tướng 67 tuổi luôn phủ nhận có bất kỳ hành vi sai trái nào, nhiều lần bác bỏ lời kêu gọi từ chức, đồng thời cho rằng cuộc điều tra nhằm vào ông như là thiên vị và bất hợp lý.

Trong khi đó, các đồng minh của ông Sharif cáo buộc đây âm mưu nhằm lật đổ ông. 

Chỉ vài giờ sau phán quyết trên, ông Sharif tuyên bố từ chức. Tuy nhiên, tuyên bố chính thức từ Văn phòng Thủ tướng cho biết ông Sharif bày tỏ một số nghi ngại "nghiêm trọng" đối với phán quyết của Tòa án Tối cao.

Đây là lần thứ 2 trong lịch sử 70 năm qua của Pakistan, Tòa án Tối cao phế truất một thủ tướng đương nhiệm. Năm 2012, Thủ tướng khi đó Yousaf Raza Gilani đã bị Tòa án Tối cao phế truất vì tội khinh thường tòa án, từ chối yêu cầu nhà chức trách Thụy Sĩ mở lại điều tra nghi án tham nhũng chống lại cựu tổng thống.

Xuân Mai (Theo NY Times, Reuters)