Thông điệp của cựu Thủ tướng Thaksin Thái Lan dường như so sánh nhà chức trách Thái Lan với một chính quyền chuyên chế liên quan đến trường hợp của em gái mình, bà Yingluck Shinawatra.

Trong thông điệp đầu tiên được đăng tải trên Twitter trong 2 năm qua, ông Thaksin đã dẫn lời một nhà triết học Pháp để ám chỉ chính quyền quân sự Thái Lan sử dụng hệ thống tư pháp làm lá chắn để phục vụ những lợi ích của riêng mình.

Đáp lại, Thủ tướng Prayut cho rằng chỉ những ai thiếu kỹ năng về tư duy phản biện mới xem trọng những gì ông Thaksin viết.

"Chuyện tin ông ấy hay không tùy thuộc vào bạn. Hãy nghĩ về nó. Sử dụng đầu óc của mình" - ông Prayut nhấn mạnh.

Thủ tướng Thái Lan phản bác ông Thaksin - Ảnh 1.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha. Ảnh: Bangkok Post

Phản ứng trước thông điệp khiêu khích của ông Thaksin, ông Warong Dechgitvigrom, cựu nghị sĩ Đảng Dân chủ, cho rằng cựu thủ tướng này không thể mặc cả với tòa án về trường hợp của em gái mình nên tìm cách gắn kết phán quyết của tòa với hành vi của những kẻ độc tài khét tiếng trong lịch sử.

Ông Dechgitvigrom kêu gọi người dân tin tưởng vào hệ thống pháp lý của đất nước và sự trừng phạt dành cho bất kỳ kẻ gian lận nào.

Trong khi đó, quyền Tổng thư ký đảng Pheu Thai, ông Phumtham Wechayachai không nói gì về thông điệp của ông Thaksin mà chỉ khẳng định đảng này sẽ tiếp tục cuộc đấu tranh vì tự do và dân chủ.

Thông điệp trên Twitter nói trên được ông Thaksin đăng tải 5 ngày sau khi bà Yingluck, cũng là một cựu thủ tướng, bị nghi chạy khỏi đất nước để tránh nguy cơ bị kết án vì tội lơ là trách nhiệm trong chương trình trợ giá lúa gạo. Nếu bị kết tội, bà Yingluck có thể đối mặt bản án 10 năm tù.

Các nguồn tin nói bà Yinglick chạy qua Campuchia trước khi lên máy bay riêng đến Singapore rồi từ đó bay đến TP Dubai - Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất. Đây là nơi ông Thaksin từng sống lưu vong sau khi bị lật đổ trong cuộc đảo chính năm 2006.

P.Võ (Theo Bangkok Post)