Phát biểu sau lễ thượng cờ tại trụ sở cảnh sát, ông Dela Rosa lần đầu tiên công khai về mục tiêu chính trị cao hơn của bản thân. "Hãy đợi Bato (biệt danh của ông Dela Rosa) trở thành tổng thống và tôi sẽ tăng lương gấp 4 lần cho mọi người".

Ông Dela Rosa – người đang giám sát cuộc chiến ma túy đẫm máu do Tổng thống Rodrigo Duterte phát động – sẽ nghỉ hưu vào năm 2018. Vị cảnh sát trưởng quốc gia Philippines nhiều lần đề cập tới tham vọng bước chân vào chính trường, nói rằng ông sẵn sàng ra tranh cử một ghế tại thượng viện.

Truyền thông Philippines xem ông Dela Rosa là một trong những ứng cử viên tiềm tàng có thể kế nhiệm Tổng thống Duterte trong cuộc bầu cử năm 2022 cùng với nhà vô địch quyền Anh kiêm thượng nghị sĩ Manny Pacquiao và con trai của cố Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos.

Thuộc cấp trung thành của ông Duterte muốn thành tổng thống - Ảnh 1.

Cảnh sát trưởng quốc gia Philippines, ông Ronald dela Rosa. Ảnh: REUTERS

Ông Dela Rosa tham gia cuộc chiến trấn áp ma túy khiến hơn 3.900 người thiệt mạng trong vòng 16 tháng. Chiến dịch này bị cộng đồng quốc tế phản ứng dữ dội nhưng các cuộc thăm dò cho thấy đa số người dân Philippines ủng hộ hành động của Tổng thống Duterte.

Nhà lãnh đạo Philippines vừa ra lệnh cho cảnh sát dừng hoạt động trán áp ma túy trong tháng này, nhường lại tất cả nhiệm vụ cho các cơ quan chống tội phạm ma túy.

Cảnh sát Philippines trước đó bác bỏ cáo buộc giết nghi phạm ma túy "trong bóng tối", đồng thời giải thích những người thiệt mạng được vũ trang và chống người thi hành công vụ.

Cùng ngày 30-10, ông Dela Rosa thông báo tình trạng an ninh tại nhiều khu vực diễn ra Ngày Lễ các Thánh (1-11) và Ngày của các linh hồn (2-11) sẽ được thắt chặt dù chưa có mối đe dọa nào được phát hiện.

Ông Dela Rosa kêu gọi người dân Philippines cảnh giác trong những ngày nghỉ sắp tới và cam kết cảnh sát sẽ tuần tra nghiêm ngặt để ngăn chặn nạn cướp bóc.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, Inquirer)