Thượng Hải: Cả dàn quan bay chức sau vụ giẫm đạp

Tin mới

21/01/2015 15:46

(NLĐO) – Trung Quốc cách chức 4 quan chức cấp quận liên quan đến vụ giẫm đạp đêm 31-12-2014 ở quảng trường Trần Nghị của Thượng Hải làm 36 người chết.

Tân Hoa Xã ngày 21-1 cho biết 4 quan chức bị cách chức, gồm: bí thư quận ủy Hoàng Phố Chu Vĩ, phó bí thư kiêm chủ tịch quận Bành Song, phó chủ tịch quận kiêm giám đốc công an quận Chu Đặng, và phó giám đốc công an quận Trần Thanh.

Ngoài ra, 7 quan chức khác cũng bị kỷ luật, trong đó nhiều người làm trong các lĩnh vực du lịch, công an và quản lý đô thị. Một số quan chức, trong đó có bí thư quận ủy, còn có thể bị phê bình vì dùng tiền công để tiệc tùng xa xỉ trong đêm hôm đó, gần nơi xảy ra thảm kịch.

 

4 Shanghai officials sacked over deadly New Year stampede
Một phụ nữ cầm di ảnh con trai thiệt mạng trong vụ giẫm đạp. Ảnh: REUTERS

 

Vụ giẫm đạp xảy ra ở Quảng trường Trần Nghị nhìn xuống sông Hoàng Phố, nơi nhiều đám đông tập trung để đếm ngược thời gian bước sang năm mới 2015. Các nạn nhân bị giẫm đạp và ngạt thở.

Truyền thông Trung Quốc cho biết số người tham gia hoạt động đón mừng năm mới ở Thượng Hải cao hơn dự kiến, gần 300.000 người. Sau khi thảm kịch xảy ra, 558 nhân viên an ninh bao gồm 350 công an được triển khai.

Tân Hoa Xã ngày 21-1 dẫn nguồn tin từ chính quyền Thượng Hải kết luận nguyên nhân vụ giẫm đạp là do công tác chuẩn bị dự phòng không đầy đủ, việc quản lý hiện trường không chặt chẽ trong khi các giải pháp ứng phó với sự cố không thỏa đáng.

Trong những năm gần đây, Thượng Hải được coi là biểu trưng cho sự thành công của Trung Quốc, với khu phố siêu hiện đại Phố Đông. Theo chuyên gia kinh tế Tạ Quốc Trung, mặt trái của sự thành công là vấn đề quản lý: “Dòng người ùn ùn đổ vào thành phố đã gây ra các vấn đề xã hội. Quản lý Thượng Hải không phải là chuyện dễ dàng, không có thành phố nào tương tự như vậy trên thế giới”.

H.Bình (Theo The Straits Times, Sohu)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI