Thượng nghị sĩ De Lima hôm 20-9 gọi Tổng thống Rodrigo Duterte là “kẻ say quyền lực”, làm tăng các vụ giết người ngoài vòng pháp luật và đẩy đất nước vào tình trạng vô luật.

Phát biểu một ngày sau khi bị mất chức Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Philippines, bà De Lima lên án hành động công kích không ngừng và bất hợp lý nhằm vào bà chỉ vì bà đang tìm kiếm sự thật đằng sau những vụ giết người ngoài pháp luật.

Thượng nghị sĩ Philippines Leila De Lima. Ảnh: philstar

Philippines cho biết đang điều tra tin đồn về âm mưu lật đổ Tổng thống Duterte vào tháng 1-2017. Rappler dẫn lời ông Martin Andanar, Bộ trưởng phụ trách văn phòng truyền thông của tổng thống, nói hôm 20-9: "Chúng tôi nhận được thông tin từ nguồn đáng tin cậy ở Mỹ. Chúng tôi có danh sách tên và đang xem xét nghiêm túc".

Ông Andanar trước đó cho biết một thành viên nội các tại New York đã hé lộ nhóm này gồm những người Mỹ gốc Philippines.

Theo bà Lima, để hạ gục bà cần cần ít nhất 2 băng đạn súng máy Uzi.

Bà De Lima có ý ám chỉ đến lời khai của Edgar Matobato, người tự nhận là sát thủ, trước thượng viện hồi tuần qua khi cho rằng vào năm 1993, ông Duterte xả hai băng đạn từ khẩu súng Uzi vào một nhân viên của Cục Điều tra Quốc gia.

Nữ nghị sĩ nhìn nhận việc ông Duterte ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc cho thấy chính quyền không có khả năng duy trì sự an toàn xã hội.

Bà Lima cho rằng không thể xem những vụ hành quyết nghi phạm ma túy như là một cách thức nhằm mang lại sự yên bình và trật tự cho đất nước.

Nữ nghị sĩ này cũng cáo buộc ông Duterte khiến hình ảnh đất nước xấu đi và làm phức tạp thêm tình hình với những phát ngôn chỉ trích các nhà lãnh đạo thế giới như Tổng thống Mỹ Barack Obama, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon...

Xuân Mai (Theo Philstar)