Theo thỏa thuận giữa các lãnh đạo Thượng viện Chuck Schumer và Mitch McConnell được công bố hôm 22-1, Thượng viện sẽ thực hiện các chức năng của phiên xử luận tội vào ngày 26-1, một ngày sau khi các nghị quyết luận tội được chuyển đến Thượng viện. Sau đó, Hạ viện và đội ngũ pháp lý của ông Trump sẽ có hai tuần để gửi bản tóm tắt trước phiên xử để chuẩn bị cho phiên tòa diễn ra vào ngày 9-2.

Việc trì hoãn phiên tòa luận tội có ý nghĩa đối với đảng Dân chủ vì phiên tòa có nguy cơ làm đình trệ quá trình xác nhận nội các mới của ông Biden khi các thành viên đảng Cộng hòa ở Thượng viện cho biết họ sẽ không cho phép Thượng viện xác nhận các ứng viên cùng lúc với việc tiến hành phiên tòa luận tội.

Thượng viện đã định ngày phiên xử luận tội ông Donald Trump - Ảnh 1.

Các lãnh đạo tại Thượng viện Chuck Schumer và Mitch McConnell. Ảnh: Reuters

Ông McConnell hôm 21-1 đề xuất đẩy lùi phiên tòa cho đến giữa tháng 2, muộn hơn một tuần so với thỏa thuận nói trên.

Các nguồn tin cho biết nhiều khả năng phiên tòa luận tội lần này, nếu diễn ra, sẽ ngắn hơn phiên tòa luận tội ông Trump kéo dài 3 tuần vào năm 2020.

Hiện ông Trump vẫn chưa tập hợp được đội ngũ pháp lý sau khi Hạ viện luận tội tội ông "kích động nổi dậy" hồi tuần trước dù ông đã thuê một luật sư ở bang Nam Carolina đại diện cho ông hôm 21-1.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi xác nhận trong một tuyên bố hôm 21-1 rằng nghị quyết luận tội sẽ được gửi đến Thượng viện vào ngày 25-1.

Theo đài CNN, để kết tội ông Trump, cần có sự ủng hộ của 2/3 nghị sĩ tại Thượng viện, nghĩa là phải có ít nhất 17 thành viên Cộng hòa bỏ phiếu kết tội ông Trump cùng với tất cả 50 thành viên đảng Dân chủ.

Thượng nghị sĩ Lisa Murkowski cho rằng tiến trình này phải diễn ra công bằng. Trong khi đó, quan điểm hiện tại ở Nhà Trắng là ông Trump có rất ít khả năng bị kết tội. Các cố vấn cho biết ông Biden chưa bao giờ có hứng thú luận tội ông Trump nhưng ông cũng không muốn cho phép phiên tòa ở Thượng viện kéo dài hơn mức cần thiết.

Xuân Mai