Nhà chức trách Mỹ hôm 31-7 cho biết 8 lính thủy đánh bộ mất tích cùng 1 người thiệt mạng sau khi xe tấn công đổ bộ của Đơn vị thủy quân lục chiến số 15 chìm trên vùng biển ngoài khơi phía Nam California vào sáng 30-7.

Cameron H. Edinburgh, người phát ngôn của căn cứ thủy quân lục chiến Pendleton, cho biết 15 lính thủy đánh bộ và 1 thủy thủ thuộc Hải quân có mặt trên chiếc xe thiết giap đổ bộ khi phương tiện này rời khỏi đất liền hướng về đảo San Clemente trong một hoạt động huấn luyện tối 30-7.

Thủy quân lục chiến Mỹ ra mệnh lệnh nóng, tìm kiếm 8 binh lính mất tích trên biển - Ảnh 1.

Các phương tiện của thủy quân lục chiến, hải quân và lực lượng tuần duyên Mỹ đang tiến hành tìm kiếm 8 binh lính còn mất tích thuộc Đơn vị viễn chinh thủy quân lục chiến Mỹ số 15 có căn cứ tại San Diego sau vụ tai nạn chết người. Ảnh: Đơn vị viễn chinh thủy quân lục chiến Mỹ số 15

Thủy quân lục chiến sau đó cử lực lượng cứu hộ giải cứu các binh lính có mặt trên xe đổ bộ. Ít nhất 2 binh sĩ thuộc lực lượng giải cứu đã bị thương trong quá trình làm nhiệm vụ, trong đó một người đang nguy kịch. Một binh sĩ được tuyên bố là tử vong sau khi được đưa về bệnh viện Scripps Memorial La Jolla ở gần San Diego.

Quân đội Mỹ đã triển khai nhiều tàu chiến, tàu cao tốc loại nhỏ và trực thăng để tìm kiếm các binh lính còn mất tích trong ngày 31-7.

Thủy quân lục chiến Mỹ ra mệnh lệnh nóng, tìm kiếm 8 binh lính mất tích trên biển - Ảnh 2.

Khi vụ tai nạn xảy ra, trên chiếc xe thiết giáp AAV có 15 lính thủy quân lục chiến và thủy thủ điều khiển. Ảnh: Đơn vị viễn chinh thủy quân lục chiến Mỹ số 15

Đại tá Christopher Bronzi, chỉ huy Đơn vị 15, cho biết: "Chúng tôi vô cùng đau buồn vì thảm kịch xảy ra. Xin hãy tiếp tục cầu nguyện cho các binh sĩ thủy quân lục chiến, thủy thủ và gia đình họ, trong khi các nỗ lực tìm kiếm được tiến hành".

Tướng David H. Berger - chỉ huy lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ tuyên bố hôm 31-7: "Vụ tai nạn đang được điều tra. Ngay lúc này, tôi đã ra lệnh đình chỉ ngay mọi hoạt động của thiết giáp đổ bộ AAV cho tới khi nguyên nhân được làm sáng tỏ, toàn bộ các xe AAV sẽ được kiểm tra".

Trang thông tin quân sự Military.com dẫn tuyên bố của Đại tá Christopher Bronzi - Chỉ huy Đơn vị thủy quân lục chiến số 15 cho biết: "Chúng tôi rất lấy làm đau buồn trước vụ tai nạn kinh hoàng này. Tôi đã đề nghị toàn bộ lính thủy quân lục chiến, thủy thủ cùng gia đình hãy cầu nguyện, chúng tôi vẫn đang nỗ lực tối đa tìm kiếm".

Tai nạn diễn tập quân sự sáng 30-7 không phải là lần đầu tiên binh lính Mỹ thuộc căn cứ Pendleton chịu thương vong trong xe đổ bộ khi tham gia quá trình huấn luyện.

Năm 2017, 14 lính thủy đánh bộ và 1 thủy thủ Hải quân Mỹ nhập viện sau khi xe đổ bộ chở những người này đâm phải đường ống dẫn khí tự nhiên, tạo ra vụ nổ khiến lửa nhấn chìm phương tiện.

Năm 2011, một lính thủy đánh bộ thiệt mạng sau khi xe đổ bộ chở binh lính này chìm ngoài khơi căn cứ Pendleton.

H.Bình (Theo AP, Sputnik)