Thuyền trưởng tàu Sewol lãnh 36 năm tù giam

Tin mới

11/11/2014 15:01

(NLĐO) – Tòa án Hàn Quốc vừa kết án thuyền trưởng tàu Sewol – bị chìm ngày 16-4 năm nay – 36 năm tù giam vì tội cẩu thả dẫn đến cái chết của hơn 300 người.

Thuyền trưởng Lee Joon-seok là một trong số 15 thành viên thủy thủ đoàn tàu Sewol có mặt tại phiên tòa hôm 11-11. Các công tố viên buộc ông Lee tội giết người và đề xuất án tử hình. Tuy nhiên, bị cáo sau đó bị tuyên phạt 36 năm tù giam.

Gần bước sang tuổi thất thập cổ lai hy, ông Lee có thể phải sống nốt quãng đời còn lại trong trại giam để ăn năn về những tội lỗi do mình gây ra. Cả 15 thành viên thủy thủ đoàn bị tố bỏ tàu chạy thoát thân trong khi nhiều hành khách vẫn còn mắc kẹt phía trong.

 

Thuyền trưởng Lee Joon-seok. Ảnh: BBC
Thuyền trưởng Lee Joon-seok. Ảnh: BBC

 

Kỹ sư trưởng của tàu Sewol, một người họ Park, bị kết án tù 30 năm về tội giết người. 13 thành viên còn lại nhận mức án tối đa tới 20 năm tù giam.

Vài giờ trước khi tòa ra phán quyết, chính phủ Hàn Quốc yêu cầu ngừng tìm kiếm thi thể các nạn nhân. Đến thời điểm ngày 11-11, tổng cộng có 295 thi thể được nhóm thợ lặn trục vớt đưa vào bờ và 9 người vẫn đang mất tích.

Tàu Sewol bị chìm ngoài khơi đảo Jindo ngày 16-4 khi đang chở theo 476 hành khách và thủy thủ đoàn, hầu hết là học sinh trường trung học Danwon. Nguyên nhân được xác định là do tàu chở quá tải nên bị lật úp khi bẻ lái.

 

Tàu Sewol bị chìm ngoài khơi đảo Jindo ngày 16-4. Ảnh: AP
Tàu Sewol bị chìm ngoài khơi đảo Jindo ngày 16-4. Ảnh: AP

 

Thảm kịch đã khiến dư luận Hàn Quốc phẫn nộ. Thủ tướng Hàn Quốc Chung Hong-won ngày 27-4 đệ đơn xin từ chức, nhận trách nhiệm về phản ứng xử lý yếu kém của chính phủ trong vụ chìm tàu. Lực lượng cảnh sát biển Hàn Quốc cũng bị giải tán và thay thế bằng một cơ quan mới.

Chủ sở hữu công ty điều hành Chonghaejin Marine của tàu Sewol, doanh nhân Yoo Byung-eun biến mất sau thảm họa và sau đó được phát hiện đã chết. Trong khi đó, 3 người thân của ông Yoo bị bỏ tù về tội tham ô. Một tòa án Pháp vào tháng tới đang xem xét có dẫn độ con gái Yoo về Hàn Quốc bởi tội danh tương tự hay không.

P.Nghĩa (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI