Đó là những lời phát biểu của ông Trump trong một cuộc phỏng vấn phát trên đài NBC ngày 16-8 (giờ địa phương). Khi được người dẫn chương trình đặt vấn đề những người nhập cư trái phép không có nơi nào để đi, ứng viên Đảng Cộng hòa này cho biết: “Chúng tôi sẽ làm việc về vấn đề này nhưng họ phải ra đi”.

Ông trùm bất động sản 69 tuổi này cũng cam kết hủy bỏ những sắc lệnh hành chính về vấn đề nhập cư của Tổng thống Obama, trong đó có sắc lệnh ngăn trục xuất con cái của những người nhập cư trái phép vào Mỹ.

Tỉ phú Donald Trump tuyên bố sẽ trục xuất tất cả những người nhập cư trái phép. Ảnh: Reuters
Tỉ phú Donald Trump tuyên bố sẽ trục xuất tất cả những người nhập cư trái phép. Ảnh: Reuters

Ước tính có khoảng 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp đang sống tại Mỹ. Trước đó, ông Trump đã có những phát biểu đầy khiêu khích về vấn đề nhập cư trái phép, như mô tả một số người nhập cư đến từ Mexico là "tội phạm và kẻ hãm hiếp".

Trong lúc bận rộn với chiến dịch tranh cử tổng thống, ông Trump vẫn phải có mặt tại Tòa án quận Manhattan trong ngày 17-8 để tham gia một bồi thẩm đoàn .

Theo ông Michael Cohen, cố vấn đặc biệt của tỉ phú này, chiến dịch tranh cử vẫn sẽ diễn ra bình thường và ông Trump rất “vui vẻ” khi được thực hiện nghĩa vụ dân sự của mình.

Điều đáng nói là hồi tháng 6 qua, một tòa án đã phạt ông Trump 250 USD vì 5 lần không thực hiện nghĩa vụ bồi thẩm đoàn trong 9 năm qua. Biện hộ cho sai phạm này, ông Cohen cho rằng ông Trump không hề nhận được thư triệu tập bởi chúng đã bị gửi nhầm địa chỉ.

Xuân Mai (Theo Reuters)