Cả 2 máy bay chiến đấu tàng hình trên, trực thuộc Trạm Không quân Iwakuni của Thủy quân lục chiến Mỹ, đã hạ cánh an toàn sau khi bị sét đánh trúng.

Vụ việc xảy ra trong một chuyến bay thường lệ vào ngày 13-7, Thiếu tá Ken Kunze cho trang tin Stars and Stripes biết hôm 27-7. Lúc đó, hai chiếc F-35B đang trên đường bay tới Okinawa.

Ông Kunze cho biết tổng chi phí sửa chữa dự kiến ​​sẽ vượt quá 2,5 triệu USD. "Chúng tôi đang điều tra về sự cố và sẽ rút ra bài học kinh nghiệm. Việc vận hành máy bay an toàn có vai trò cực kỳ quan trọng, giúp chúng tôi tiếp tục hỗ trợ các đồng minh, đối tác và lực lượng chung trong khu vực" - ông Kunze nói.

Tia sét tấn công tia chớp F-35B của Mỹ - Ảnh 1.

Máy bay tia chớp tàng hình F-35B. Ảnh: Thủy quân Lục chiến Mỹ

Theo Cục Hàng không Liên bang, sét đánh vào máy bay khá phổ biến và có thể làm hỏng nặng các hệ thống thiết yếu và quan trọng. Tuy nhiên, chúng hiếm khi gây ra tác động thảm khốc, theo NTS, một công ty công nghệ ở TP Anaheim, bang California - Mỹ.

F-35 là hệ thống vũ khí đắt tiền nhất trong lịch sử Bộ Quốc phòng Mỹ. F-35B có khả năng cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng. Ước tính tổng chi phí của chương trình phát triển các máy bay F-35 vượt quá 1,7 ngàn tỉ USD.

Trong một sự cố khác, cũng trong ngày 27-7, một trực thăng quân sự của Mỹ đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống cánh đồng tại Kushima, quận Miyazaki trên đảo Kyushu, miền Nam Nhật Bản.

Không có thương tích hoặc thiệt hại nào được báo cáo sau khi chiếc AH-1Z Viper hạ cánh lúc 8 giờ 44 phút sáng (giờ địa phương) ngày 27-7. Theo ông Kunze, phi công hạ cánh sau khi xác định có trục trặc kỹ thuật.

Bộ Quốc phòng Nhật hôm 27-7 đã yêu cầu quân đội Mỹ nhanh chóng xác định nguyên nhân vụ việc và thực hiện các biện pháp để tranh tái diễn.

Gia Minh