Con tàu cùng với 44 thủy thủ đoàn mất tích 2 tuần trước vào ngày 15-11. Những người trên tàu được cho là có đủ dưỡng khí để sống sót tối đa 7 ngày. Các nhân viên hải quân theo dõi con tàu nghe thấy một tiếng động lớn và cho rằng đây có thể là tiếng con tàu phát nổ.

Trong cuộc họp báo ngày 27-11, phát ngôn viên hải quân Enrique Balbi nói trước khi mất tích, tàu San Juan đã được yêu cầu trở về căn cứ Mar del Plata sau khi báo cáo nước chui vào ống thở và khiến pin bị chạm mạch. "Họ phải tách pin ra và tiếp tục đi về căn cứ Mar del Platin bằng pin khác" - ông Balbi nói.

Sau khi mất liên lạc với tàu San Juan, Tổ chức Hiệp ước Cấm thử Hạt nhân Toàn diện, một cơ quan quốc tế điều hành các thiết bị kiểm tra các vụ nổ nguyên tử bí mật, phát hiện một âm thanh được hải quân cho là tiếng nổ của con tàu.

Tiết lộ mới từ Hải quân Argentina về tàu ngầm mất tích - Ảnh 1.

Tàu ARA San Juan. Ảnh: REX

Tiết lộ mới từ Hải quân Argentina về tàu ngầm mất tích - Ảnh 2.

Một thân nhân của thủy thủ đoàn. Ảnh: AP

Cuộc tìm kiếm tàu San Juan thu hút nhiều loại tàu và máy bay từ 13 nước, trong đó bao gồm Anh, Mỹ, Nga và Brazil. Họ đang tập trung vào khu vực rộng 430 km ngoài khơi phía Nam Argentina.

Nhiều người đang bày tỏ những cảm xúc khác nhau về số phận của thủy thủ đoàn. Ngày 26-11, ông Balbi nói ông không loại trừ tình huống "sống sót cực hiếm" và bày tỏ niềm tin rằng những người trên tàu vẫn còn sống.

Một số thân nhân của các thủy thủ đoàn thì đưa ra khả năng có thể con tàu đạt độ nổi cần thiết để nạp lại các thùng chứa dưỡng khí. Trong khi đó, những người còn lại thì tuyệt vọng khi nghĩ rằng những người thân yêu sẽ không thể sống sót.


Bảo Hạnh (Theo Daily Mail)