Theo AP, không rõ hộp đen này là thiết bị ghi dữ liệu chuyến bay hay thiết bị ghi âm buồng lái.

Đài truyền hình chiếu cảnh nhóm thợ lặn trên một chiếc thuyền phao với thùng lớn màu trắng đựng hộp đen hướng về cảng Jakarta. Nó sẽ được bàn giao cho Ủy ban An toàn giao thông vận tải Quốc gia Indonesia (NTSC), cơ quan giám sát điều tra vụ tai nạn.

Các nhà điều tra sẽ phục hồi thông tin từ hộp đen để xác định nguyên nhân khiến chiếc máy bay của hãng hàng không Sriwijaya Air (Indonesia) gặp nạn.

Tìm thấy hộp đen máy bay Indonesia rơi xuống biển - Ảnh 1.

Các thợ lặn của hải quân Indonesia tìm kiếm hộp đen. Ảnh: AP

Chiếc Boeing 737-500 lao xuống biển trong cơn mưa lớn ngay sau khi cất cánh ở thủ đô Jakarta hôm 9-1. Tàu hải quân Indonesia đã thu được tín hiệu phát ra từ 2 hộp đen máy bay. Đô đốc hải quân Yudo Margono cho biết chúng bị chôn vùi trong lớp bùn dưới đáy biển, phía trên là các xác tàu. Theo ông Margono, ít nhất 160 thợ lặn được huy động ngày 12-1 để tìm kiếm 2 hộp đen.

Hơn 3.600 nhân viên cứu hộ, 13 máy bay trực thăng, 54 tàu lớn và 20 thuyền nhỏ đang tìm kiếm khu vực phía Bắc thủ đô Jakarta. Họ phát hiện một số mảnh vỡ được cho là của chiếc Boeing 737-500 xấu số cùng bộ phận cơ thể người ở độ sâu 23 m.

Tìm thấy hộp đen máy bay Indonesia rơi xuống biển - Ảnh 2.

Một điều tra viên của NTSC kiểm tra các mảnh vỡ được cho là của chiếc Boeing 737-500. Ảnh: AP

Cho đến nay, lực lượng tìm kiếm đã gửi 74 túi đựng bộ phận cơ thể người cho các chuyên gia giám định pháp y. Nạn nhân đầu tiên được xác định là tiếp viên hàng không Okky Bisma, 29 tuổi.

Vợ anh Bisma, chị Aldha Refa - cũng là tiếp viên hãng Sriwijaya Air, chia sẻ về nỗi đau của mình trên mạng xã hội Instagram: "Chồng tôi là một người đàn ông đáng yêu, sùng đạo và cực kỳ tốt bụng. Hãy yên nghỉ".

Thành viên gia đình các hành khách và phi hành đoàn chiếc Boeing 737-500 gặp nạn đã cung cấp mẫu xét nghiệm ADN, dự kiến có kết quả sau 4-8 ngày. Người phát ngôn Cảnh sát Quốc gia Indonesia Rusdi Hartono thông báo họ nhận được khoảng 53 mẫu xét nghiệm ADN nhưng vẫn cần thêm, đặc biệt là từ cha mẹ và con cái của nạn nhân.

NTSC cho hay Ủy ban An toàn giao thông vận tải Quốc gia Mỹ sẽ tham gia điều tra vụ tai nạn. Chủ tịch NTSC Soerjanto Tjahjono đã loại trừ khả năng máy bay vỡ tung giữa không trung.

Sriwijaya Air trước đây chỉ gặp một vài sự cố an toàn nhỏ. Năm 2008, một máy bay của hãng này lao ra khỏi đường băng khi hạ cánh khiến một người thiệt mạng.

Phạm Nghĩa