"Dữ liệu từ Hệ thống Giám sát Môi trường Toàn cầu (GEMS) cho thấy mức độ phóng xạ gia tăng trên biển Đông liên quan đến một sự cố phóng xạ" - tờ Moscow Times trích dẫn thông báo của Rospotrebnadzor.

Trước đó, hôm 20-11, theo một trang web được vận hành bởi nhà bình luận chính trị cực hữu người Mỹ Hal Turner, một số nguồn tin quân sự không xác định cho biết đã phát hiện "một vụ nổ hạt nhân mạnh ngoài khơi Trung Quốc trên biển Đông" vào khoảng 18 giờ 22 phút ngày 20-11.

Theo các nguồn tin quân sự này, vụ nổ xảy ra ở độ sâu 50 m với sức nổ 10-20 kiloton, tương đương quả bom nguyên tử "Little Boy" Mỹ thả xuống TP Hiroshima - Nhật Bản trong Thế chiến II.

Trang Free News (Mỹ) khẳng định theo sau vụ nổ, mức độ phóng xạ đã gia tăng đáng kể tại một số khu vực.

Hiện vẫn chưa có thông tin chi tiết về vụ việc nhưng theo giới chuyên gia, một vụ nổ như vậy chỉ có thể xuất phát từ đầu đạn hạt nhân. 

Trong khi những thông tin trên chưa được xác nhận, trang công nghệ Gizmodo (Mỹ) trích dẫn 2 nhà khoa học giấu tên khẳng định chúng là "tin giả". Gizmodo cũng cho hay dữ liệu từ 2 cơ quan quan trắc khác cho thấy mức phóng xạ trong khu vực vẫn "bình thường".

Cao Lực (Theo Moscow Times, Hal Turner Radio Show)