Theo hãng tin Bloomberg, thông tin trên do nghị sĩ Kim Byung-kee cung cấp cho phóng viên ngày 8-7, lấy từ Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS).

Mặc dù bị giảm 10-20 kg nhưng ông Kim Jong-un "không gặp vấn đề lớn về sức khoẻ" nên không ảnh hưởng tới việc lãnh đạo đất nước.

Nghị sĩ Kim Byung-kee cho biết ông Kim Jong-un vẫn tổ chức các cuộc họp kéo dài nhiều giờ cũng như "đi đứng bình thường".

Tình báo Hàn Quốc: Ông Kim Jong-un sụt 10-20 kg - Ảnh 1.

Ông Kim Jong-un. Ảnh: Bloomberg

Hồi tháng 5, nhà lãnh đạo Triều Tiên hầu như không xuất hiện trước công chúng. Khi ông Kim Jong-un chủ trì một cuộc họp của chính phủ trong đoạn video đăng tải vào tháng 6, người ta thấy ông "gầy đi nhiều".

Thời điểm ông Kim Jong-un xuất hiện trở lại trên các phương tiện truyền thông nhà nước tháng 6 rồi, các nhà phân tích tại NK News - trang web đặt trụ sở tại thủ đô Seoul - Hàn Quốc chuyên theo dõi Triều Tiên - lưu ý đồng hồ của ông dường như được thắt chặt hơn trước đây và cổ tay của ông có vẻ gầy hơn.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên sau đó chia sẻ câu chuyện của một người dân Triều Tiên, nói rằng họ "rơi nước mắt vì nhà lãnh đạo trông gầy đi".

Tháng 11 năm ngoái, tình báo Hàn Quốc cho biết ông Kim Jong-un có cân nặng khoảng 140 kg.

Trong khi đó, nghị sĩ Hàn Quốc Ha Tae-keung cho hay không có bằng chứng ông Kim Jong-un đã tiêm vắc-xin Covid-19. Người này còn tiết lộ tổng giao dịch thương mại giữa Triều Tiên và Trung Quốc bị giảm 81% trong 5 tháng đầu năm 2021 so với 1 năm trước.

Hồi tháng 6, ông Kim Jong-un cảnh báo tình hình lương thực ở Triều Tiên "đang trở nên căng thẳng". Sự thiếu hụt thực phẩm đến từ nhiều nguyên nhân, bao gồm những cơn bão làm mùa màng thất bát hồi năm ngoái và Triều Tiên đóng cửa biên giới để ngăn chặn dịch Covid-19.

Tuần trước, Triều Tiên công bố một loạt thay đổi lãnh đạo, được đánh giá là đợt cải tổ quan trọng nhất trong nhiều năm qua. Theo Reuters, truyền thông nhà nước Triều Tiên không đưa tin chi tiết về việc thay đổi nhân sự. Tuy nhiên, các nhà phân tích tin rằng những người bị thay thế phải chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng Covid-19, gây ra vấn đề kinh tế và thiếu hụt lương thực.

Phạm Nghĩa