Tình báo Israel giúp đào tạo nhân lực thời "hậu Assad"

Tin mới

03/11/2013 14:38

(NLĐO) – Cơ quan tình báo Israel đã giúp đào tạo một số sĩ quan Syria đào ngũ để đảm nhận các chức vụ chỉ huy trong quân đội nước này trong trường hợp chính phủ của Tổng thống Bashar Al-Assad bị lật đổ.

Mới đây, Đại tá Riad al-Asaad tiết lộ trên trang mạng xã hội Twitter rằng nhóm sĩ quan đào ngũ người Syria đầu tiên đã tốt nghiệp các trường đại học ở Jordan với sự giúp đỡ của cơ quan tình báo Israel. Đại tá Riad al-Asaad là sĩ quan không quân trốn khỏi Syria hồi tháng 7-2011 và tham gia thành lập Quân đội Syria Tự do (FSA) tháng 8-2011 tại Thổ Nhĩ Kỳ.         

Cơ quan an ninh Anh đang muốn thành lập một tổ chức đứng ra bổ nhiệm những người đứng đầu lực lượng cảnh sát
tại các khu vực nằm dưới quyền kiểm soát của FSA. Ảnh: REUTERS

 
Theo một kế hoạch của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), nhóm người bao gồm 60 đại tá sẽ được bổ nhiệm thay thế cho các sĩ quan trung thành với ông Assad trong trường hợp chính quyền ông này sụp đổ. Nhóm thứ 2 gồm 180 sĩ quan cũng chuẩn bị hoàn thành khóa đào tạo.
 
Cũng theo ông Riad al-Asaad, cơ quan an ninh Anh đang muốn thành lập một tổ chức mang tên “Hội đồng An ninh Quốc gia” để đứng ra bổ nhiệm những người đứng đầu lực lượng cảnh sát tại các khu vực nằm dưới quyền kiểm soát của FSA.
 
Nhiều nguồn tin cho biết các cường quốc phương Tây và đồng minh - đặc biệt là Qatar, Ả Rập Saudi và Thổ Nhĩ Kỳ - đang hỗ trợ các chiến binh hoạt động ở Syria để lật đổ chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad.
 
H.Bình (Theo Fars News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI