Chính quyền Ukraine tuần này loan tin giả về về việc nhà báo Nga Arkady Babchenko, người nổi tiếng với những chỉ trích nhằm vào Điện Kremlin, bị bắn chết tại thủ đô Kiev – Ukraine.

Tổng công tố Ukraine Yuriy Lutsenko khẳng định thông tin giả về cái chết của ông Babchenko là cần thiết vì nó giúp các nhà điều tra Ukraine thu thập thêm thông tin về kẻ chủ mưu lẫn danh sách những cá nhân bị nhắm tới.

Sau cuộc họp với đại sứ Mỹ, khối Liên minh châu Âu (EU) và những quốc gia khác vào hôm 1-6, ông Lutsenko thông qua mạng xã hội Facebook khẳng định "cuộc điều tra đã phát hiện ra danh sách 47 người có nguy cơ trở thành các nạn nhân tiếp theo của những kẻ khủng bố".

Ukraine: Tình báo Nga muốn sát hại 47 người ở nước ngoài - Ảnh 1.

Tổng công tố Ukraine Yuriy Lutsenko khẳng định có bằng chứng cho thấy tình báo Nga liên quan đến danh sách ám sát 47 người ở nước ngoài. Ảnh: Interfax

Mặc dù không hé lộ bất cứ cái tên nào, ông Lutsenko khẳng định danh sách này bao gồm nhiều nhà báo Nga và Ukraine nổi tiếng.

Tổng công tố Lutsenko còn nói thêm rằng cuộc điều tra đã thu thập được bằng chứng quan trọng về việc các cơ quan tình báo Nga có liên quan đến âm mưu ám sát nói trên.

Hai người dẫn chương trình truyền hình ở Ukraine công bố rằng giới chức Ukraine đã cho họ thấy bằng chứng về việc họ nằm trong danh sách ám sát của Nga. Hiện tại, hai nhân vật giấu tên này đang được chính phủ Ukraine bảo vệ, theo Reuters.

Một quan chức cấp cao thuộc EU cảnh báo chính phủ Ukraine có thể mất uy tín trầm trọng nếu họ không nhanh chóng trưng ra được chứng cứ về điều mà họ gọi là âm mưu giết người liên quan đến Nga.

Vị quan chức này khẳng định Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cần phải trưng ra được bằng chứng thuyết phục chậm nhất là tại hội nghị thượng đỉnh EU-Ukraine diễn ra vào ngày 9-7 tới.

Cao Lực (Theo Reuters)