Chính quyền Tổng thống Donald Trump cáo buộc Nga liên tục vi phạm các điều khoản của OST. Theo giới chức cấp cao, quá trình rời hiệp ước sẽ chính thức diễn ra trong 6 tháng. Dù vậy, ông chủ Nhà Trắng vẫn nêu ra khả năng "Nga tuân thủ".

"Tôi nghĩ chúng tôi có một mối quan hệ rất tốt với Nga. Tuy nhiên, Nga không tuân thủ hiệp ước. Vì thế, chúng tôi sẽ rời khỏi hiệp ước cho đến khi họ tuân thủ" – Tổng thống Trump khẳng định.

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và những quốc gia khác, trong đó có Ukraine, từng kêu gọi Mỹ không rời OST, vốn được ký kết vào năm 1992 và có hiệu lực vào năm 2002 nhằm xây dựng niềm tin chung và cảnh báo trước cho các nước thành viên về các cuộc tấn công quân sự bất ngờ.

Ở Moscow, hãng thông tấn RIA dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Alexander Grushko khẳng định Nga chưa từng vi phạm OST và đàm phán về những vấn đề kỹ thuật mà Washington gọi là vi phạm vẫn được tiếp diễn.

Tố Nga liên tục vi phạm, Mỹ rút khỏi hiệp ước quốc tế quan trọng - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump khẳng định Mỹ sẽ rời khỏi OST cho đến khi Nga tuân thủ hiệp ước này. Ảnh: Reuters

Quyết định nêu trên đã làm gia tăng sự hoài nghi về việc liệu Washington có gia hạn hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân giữa họ với Nga, New START 2010, sau khi hiệp ước này hết hạn vào tháng 2-2021 hay không.

Tổng thống Trump từng nhiều lần kêu gọi Trung Quốc tham gia đàm phán với Mỹ và Nga để thiết lập một hiệp ước kiểm soát vũ khí mới thay thế New START. Trung Quốc, ước tính có khoảng 300 vũ khí hạt nhân, từ chối tham gia đề xuất của Tổng thống Trump.

Quyết định về OST là động thái mới nhất của chính quyền Tổng thống Trump trong việc rút Mỹ khỏi một hiệp ước quốc tế quan trọng. Năm ngoái, chính quyền Tổng thống Trump cũng đã rút Mỹ khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung với Nga.

Một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ cho biết giới chức nước này trong những ngày qua đã bắt đầu đàm phán với giới chức Nga về "những biện pháp kiểm soát vũ khí hạt nhân thế hệ tiếp theo".

Tố Nga liên tục vi phạm, Mỹ rút khỏi hiệp ước quốc tế quan trọng - Ảnh 2.

Hiệp ước “Bầu trời mở” (OST) cho phép máy bay trinh sát không vũ trang bay qua bầu trời của các nước thành viên. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo Reuters)